Ngày lễ lớn của nhân dân Châu Âu - Tiến sĩ Kovanchut I.U.L (Viện sinh thái và tiến hóa Viện Hàn lâm khoa học Nga):

Đó là ngày kỷ niệm chiến thắng của các nước đồng minh chống phát xít. Kể từ năm 1946 trở đi, Liên Xô (cũ), các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu (cũ), các nước xã hội chủ nghĩa khác cũng như Liên Bang Nga và các nước trong Cộng đồng SNG hiện nay đều lấy ngày 9 tháng 5 làm ngày chiến thắng phát xít Đức, trong khi các nước Tây Âu và Hoa Kỳ lấy ngày 8 tháng 5 theo sự công bố chính thức của văn bản Reims. Tại Nga và các nước trong cộng đồng SNG, Ngày Chiến thắng được coi là ngày quốc lễ, mọi người được nghỉ làm việc để tổ chức lễ hội. Dù làm gì, ở đâu, vào ngày này, chúng tôi cũng dành thời gian tưởng niệm và ngưỡng mộ quá khứ với tấm lòng biết ơn chân thành.

 

Biểu tượng của ký ức chiến thắng và lòng biết ơn - ông Leonid Gurov (cựu chiến binh Nga, hiện sống ở Nha Trang):

Ở Nga, trước thềm Ngày Chiến thắng 9.5, mọi người đều gắn lên trang phục và xe ô tô dải băng có những sọc màu đen và da cam, trên đó không ghi bất kỳ một dòng chữ nào, nhưng mang ý nghĩa lớn đối với mỗi một người khi được trao và được nhận. Đó là biểu tượng ký ức về chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, dấu hiệu về lòng biết ơn đời đời đối với những người đã giải cứu thế giới khỏi chủ nghĩa phát xít. Có những người thân của tôi đã hy sinh trong chiến tranh và cả cuộc đời tôi gắn bó với quân ngũ. Tôi rất xúc động, ở Nha Trang, vào ngày này, chúng tôi tự hào gắn lên mình biểu tượng của ký ức chiến thắng và lòng biết ơn.

Không bao giờ lãng quên sự hy sinh! Vladimir Tolmechev (chuyên viên kinh doanh Công ty Matryoshka tại Nha Trang):

Tôi vô cùng hạnh phúc vì được sinh ra, lớn lên dưới bầu trời hòa bình; nhưng sự hy sinh mất mát trong chiến tranh luôn hiện hữu ở gia đình chúng tôi. Thân sinh của ông nội tôi từng tham gia binh đoàn Vệ quốc, chiến đấu tại mặt trận phía Đông. Trong chiến tranh, gia đình tôi có 2 người đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ hòa bình. Trong dòng chảy thời gian, thế hệ trẻ chúng tôi luôn ngưỡng vọng quá khứ với tấm lòng biết ơn sâu sắc nhất. Quê tôi ở vùng Viễn Đông Nga. Hiện tôi làm việc tại Nha Trang, thật hạnh phúc bởi vì những ngày qua, các bạn Việt Nam đã cùng chúng tôi chuẩn bị tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

 

 

Tổ chức chu đáo lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng - ông Lý Bá Lin - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa:

Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại còn là nhân tố tích cực cổ vũ cho phong trào cách mạng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Hằng năm, tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít Đức, là dịp chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh vì hòa bình thế giới. Năm nay, Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng với quy mô lớn hơn và có sự tham dự của lãnh đạo trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga cùng đại diện Hội Hữu nghị Việt - Nga của 7 tỉnh, TP trong cả nước. Những hoạt động chủ yếu trong dịp này là gặp mặt toàn thể doanh nhân Nga đang làm việc tại Khánh Hòa, tổ chức viếng, đặt vòng hoa tưởng niệm những anh hùng, chiến sĩ Liên Xô, Nga, Việt Nam đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ hòa bình ở khu vực biển Đông (tại Cam Ranh). Đặc biệt, tối 9.5, gần 200 đại biểu, khách mời cùng dự mit tinh và tiệc kỷ niệm 69 năm ngày chiến thắng phát xít Đức và kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Mời gọi doanh nghiệp Nga đầu tư vào Khánh Hòa - Bà Phan Thanh Trúc - PGĐ Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch Khánh Hòa:

Mối quan hệ thân thiết, gắn bó của nhân dân 2 nước Việt - Nga là động lực để mở rộng hoạt động xúc tiến du lịch. Số lượng khách Nga đến nghỉ dưỡng tại Nha Trang - Khánh Hòa ngày càng tăng và hiện đang chiếm vị trí số 1. Ngành du lịch cũng như người dân địa phương luôn dành cho các bạn Nga tình cảm đặc biệt. Hoạt động kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít Đức diễn ra đồng thời với kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta cùng ôn lại quá khứ hào hùng của 2 dân tộc Nga - Việt và gửi đi thông điệp kêu gọi bảo vệ hòa bình. Mong rằng, tới đây, sẽ có nhiều doanh nghiệp Nga đầu tư vào Khánh Hòa, nhằm khai thác những lợi thế hiện có, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và mở rộng quan hệ hợp tác phát triển du lịch gắn với thương mại.