Các chiến đấu cơ của hai nước trên đã thực hiện phi vụ chung đầu tiên nhắm vào các mục tiêu ở thị trấn al-Bab, tỉnh Aleppo, nơi bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp thiệt hại nặng nề hồi tháng trước – theo BBC.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi, nói cuộc không kích chung hôm 18.1 "rất có hiệu quả". Nga điều 9 máy bay, bao gồm 4 chiếc Su-24, 4 chiếc Su-25 và 1 chiếc Su-34. Còn Thổ Nhĩ Kỳ điều 8 chiếc, trong đó có 4 chiếc F-16 và 4 chiếc F-4. Các chiến đấu cơ đã đánh trúng 36 mục tiêu tuy chưa rõ thêm chi tiết.

Al-Bab, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chừng 20km, trong 5 tháng nay đã trở thành trung tâm điểm chiến dịch đánh cả IS và quân người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi đầu tuần, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không kích khu vực này.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện là các nước ngoài đóng vai trò trọng yếu trong cuộc nội chiến Syria. Tháng trước, các quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói máy bay Nga đã có 3 cuộc tấn công vào IS ở khu vực al-Bab.

Các cuộc không kích này là đợt đầu tiên trong hoạt động của Nga hỗ trợ chiến dịch mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới tháng 11.2015, một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga khi chiếc này đang làm nhiệm vụ gần biên giới Syria. Một phi công Nga tử nạn.

Vụ này đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO, khiến Nga đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt gây thiệt hại cho kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng chỉ tạm ngưng sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chính thức xin lỗi Nga.