Tại cuộc họp báo ngày 3.11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova giải thích rằng ở đây đang nói đến tài liệu nhiếp ảnh ghi lại các hành động quân sự do Mỹ và các đồng minh thực hiện ở Syria.

"Danh sách những bức ảnh này hình thành cơ sở của Sách Trắng do phía Nga lưu hành tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" - Sputnik dẫn lời bà Zakharova cho biết.

Bà cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước phản ứng bất ngờ của Bộ Ngoại giao Mỹ, khi họ nói rằng họ biết về Sách Trắng, nhưng sẽ không bình luận về nó.

Đồng thời, bà Zakharova nói rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ quan tâm đến tài liệu của Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria và các tổ chức có vấn đề đáng ngờ khác.

"Các tài liệu của tổ chức này được phân tích và bình luận, được dẫn ra như là thực tế không thể chối cãi. Tương tự như vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng tài liệu "Mũ bảo hiểm trắng" và các tổ chức đáng ngờ khác, còn gói chứng cứ đã được chuẩn bị chính thức và bàn giao với tư cách là tài liệu chính thức cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thì họ lại từ chối bình luận. Tại sao điều đó xảy ra như vậy, hoàn toàn không thể hiểu nổi" - nhà ngoại giao cho biết.