Trong khi kiên quyết đề nghị tiến hành đàm phán để giải quyết xung đột, Nga cố gắng cân bằng giữa hai bên, bởi Mátxcơva có liên hệ chặt chẽ với Qatar, đồng thời hợp tác với Saudi Arabia cũng như Iran.

"Trong khu vực vốn đã đầy rẫy những tình huống xung đột khác nhau, bất cứ sự bùng phát nào cũng đều gây quan ngại" - Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố. "Chúng tôi cho rằng, điều quan trọng là giải quyết bất kỳ sự khác biệt tại bàn đàm phán để tháo gỡ lo ngại và thống nhất nỗ lực trong cuộc đấu tranh chống lại mối đe dọa chính trong khu vực là chủ nghĩa khủng bố".

Thể hiện sự thận trọng và cố gắng không vượt ranh giới mong manh, Tổng thống Vladimir Putin đã tiến hành điện đàm với nhà lãnh đạo Qatar là Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng đã thảo luận qua điện thoại về cuộc khủng hoảng và kêu gọi tất cả các bên tìm kiếm "giải pháp cùng chấp nhận được vì lợi ích duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực vùng Vịnh" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo thông báo từ nguồn tin của Sputnik trong Bộ Ngoại giao, quan hệ song phương và tình hình trong khu vực sẽ là nội dung cuộc thảo luận của Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Qatar trong chuyến thăm của ông tới Mátxcơva vào cuối tuần.

"Hoạt động tích cực của các Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov cho thấy Mátxcơva quan tâm đến việc giải quyết tình hình Qatar bằng con đường chính trị và ngoại giao" - ông Yuri Ushakov, trợ lý của Tổng thống Nga về các vấn đề chính sách đối ngoại, phát biểu với báo giới.

"Việc Tổng thống Donald Trump ủng hộ lệnh cấm vận chống Qatar theo sáng kiến của Saudi Arabia và thái độ thù địch với Iran cũng là nguy cơ cho Nga" - ông Sergei Karaganov, một cựu cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, nhận xét.

"Hoạt động với tư cách trung gian có thể nhận được lợi ích, nhưng độ rủi ro rất cao - ông Karaganov nhận định - "Tình hình cực kỳ khó lường. Mỹ không thể là một đối tác tin cậy, bởi họ không giữ lập trường trung lập khách quan".