Theo hãng tin Sputnik, EU đã bổ sung 3 công dân Nga và 3 công ty vào danh sách trừng phạt. Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Andrey Cherezov và quan chức bộ này Evgeniy Grabchak được thêm vào danh sách cá nhân bị trừng phạt của EU.

Tổng giám đốc và công ty Technopromexport của Nga – đơn vị nâng cấp các tua bin của Siemens cũng nằm trong danh sách trừng phạt mở rộng lần này. 

Thêm vào đó, EU bổ sung công ty Interavtomatika vào danh sách do tham gia xây dựng một nhà máy điện ở Crưm. 

Các hình phạt bổ sung của EU bao gồm việc đóng băng tài sản và thực hiện lệnh cấm đi lại. Hiện, các biện pháp trừng phạt của EU đã áp dụng cho 153 cá nhân và 40 thực thể. Các biện pháp này được tiến hành từ tháng 3.2014 và được gia hạn lần gần đây nhất vào tháng 3.2017 cho đến ngày 15.9.2017.

Bình luận về vấn đề này, Công ty Technopromexport (TPE) cho hay đã mua tua bin cho các nhà máy điện Crưm trên thị trường thứ cấp và do các công ty kỹ thuật của Nga cải tiến. 

Trước đó, Siemens quyết định chấm dứt thoả thuận cấp phép cung cấp trang thiết bị mà tập đoàn đã ký kết và ngừng cung cấp thiết bị điện cho các công ty nhà nước của Nga để đưa ra các biện pháp kiểm soát mới.

Bán đảo Crưm đã sáp nhập trở lại Nga năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3.2014 với khoảng 96% số phiếu ủng hộ. Kiev, cũng như Brussels và Washington đều không công nhận kết quả trưng cầu dân ý.