Hôm 31.10, 680 binh sĩ của 32 quốc gia thành viên và đối tác NATO, trong đó có cả Gruzia, Albania, Israel và Ukraina, bắt đầu hàng loạt cuộc tập trận chung mang tên Crna Gora (Montenegro) 2016. Từ 31.10 đến 4.11, các nhóm đa quốc gia sẽ tham gia vào một loạt kịch bản mô phỏng, từ thiên tai lũ lụt đến sự cố tràn hóa chất.

"Đây là một cơ hội để hợp tác với NATO trong cuộc tập trận kéo dài 4 ngày nhằm kiểm tra khả năng phản ứng của chúng tôi với các thảm họa thiên nhiên, cũng như nhận ra những điểm yêu của mình để kịp thời khắc phục" - RT dẫn lời Phó Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic cho hay.

Hồi tháng 12 năm ngoái, NATO chính thức mời Montenegro gia nhập liên minh và tháng 5 năm nay cấp cho nước này quy chế quan sát viên sau các cuộc đàm phán gia nhập.

Về phần mình, 150 lính nhảy dù của tiểu đoàn trinh sát thuộc sư đoàn Ivanovo của Nga đã đến thủ đô Belgrade để tham gia cuộc tập trận Slavic Brotherhood 2016 cùng Serbia và Belarus. Cuộc tập trận chung diễn ra từ 2-15.11, với sự tham gia của xe chiến đấu bộ binh BMD-2, máy bay không người lái Tachyon và xe địa hình ATV thực hiện các nhiệm vụ tấn công và trinh sát.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO, Aleksandr Grushko, hôm 31.10 nói rằng việc NATO xây dựng lực lượng sát lãnh thổ Nga có thể gây tác động tiêu cực đến tình hình an ninh chung trong khu vực.