Báo chí Nga hôm 22.11 đưa tin, hệ thống tên lửa chống hạm Bastion và Bal của Nga đã đi vào hoạt động ở đảo tranh chấp Kuril. Giới chức ở Mátxcơva và Tokyo cho biết hai bên đang nỗ lực thúc đẩy giải quyết tranh chấp, và chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Nga Putin đến Nhật Bản trong tháng 12 là một phần của nỗ lực này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định việc triển khai tên lửa, song không đưa thêm chi tiết. "Quan điểm của chúng tôi là việc triển khai tên lửa không ảnh hưởng đến trọng tâm quan hệ song phương của Nga và Nhật" - Reuters dẫn lời ông Peskov phát biểu với báo giới.

Bastion là hệ thống tên lửa hiện đại thuộc tầm cỡ bậc nhất thế giới. Hệ thống phòng thủ di động này được trang bị 2 tên lửa chống hạm có phạm vi hoạt động lên đến 300km. Bastion đã được triển khai ở Crưm. Trong khi đó tên lửa chống hạm Bal cũng có tầm bắn tương tự.

Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến tiếp Tổng thống Putin tại thành phố Nagato quê hương ông ở phía nam Nhật Bản. Trước đó, ông Abe bày tỏ hy vọng địa điểm này sẽ tạo bầu không khí thoải mái và thuận lợi để đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán hoà bình.

Trong một diễn biến khác, Nga triển khai tên lửa S-400 và Iskander ở Kaliningrad, sát biên giới Ba Lan, khiến Mỹ-NATO chỉ trích và yêu cầu Nga kiềm chế trong lời nói và hành động. Trong khi đó, Mátxcơva tuyên bố "chỉ làm những gì cần phải làm để bảo vệ đất nước trước sự bành trướng của NATO về biên giới Nga".