Hôm 22.11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson.

"Về những vấn đề song phương mà ông Johnson đưa ra, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng, sẽ không có lựa chọn nào khác cho việc bình thường hóa quan hệ nếu hai bên không tiến hành đối thoại dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại phát biểu của Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc hồi tháng 9 rằng, Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ song phương đến mức độ mà các đối tác mong muốn.

"Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ sẵn sàng thỏa hiệp với London, nếu giới lãnh đạo Anh sửa đổi chính sách với Nga và khẳng định ý định xây dựng hợp tác dựa trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhau" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Hai nhà lãnh đạo cũng bàn đến sự cần thiết phải tránh những hành động làm leo thang xung đột ở Syria, đồng thời tin rằng điều quan trọng là phải phân tách đối lập Syria khỏi những kẻ khủng bố.

Ông Lavrov cũng lấy làm tiếc vì Mỹ từ chối thực thi thỏa thuận Nga-Mỹ ký kết hôm 9.9 về Syria.

Ngoài triển vọng bình thường hóa quan hệ song phương, trong cuộc điện đàm hai nhà lãnh đạo còn thảo luận hợp tác để giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Yemen, Libya, Ukraina và Cyprus.