Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định như trên hôm 16.11. "Quý vị biết rằng, Liên bang Nga theo luật định là không thuộc thẩm quyền của ICC. Trong trường hợp này, đó đơn giản chỉ là (động thái) hình thức hoá, vì như quý vị đã biết, tài liệu được ký tên nhưng không được phê chuẩn. Còn cách diễn đạt như thế, tất nhiên, nó là hoàn toàn trái với thực tế, trái ngược với quan điểm của chúng tôi, và quan trọng nhất, nó trái với lập trường được người dân Crưm tuyên bố trong cuộc trưng cầu ý kiến khi họ quyết định gia nhập Liên bang Nga" - ông Peskov nói với các phóng viên.

Người phát ngôn nói rằng, cách diễn đạt về Donbass cũng như vậy: "Nó hoàn toàn không đúng với thực tế, mâu thuẫn với hiện thực, bởi Donbass là nội chiến ở Ukraina, là cuộc xung đột nội địa của Ukraina".

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký nghị định về việc Nga từ chối tham gia vào Quy chế Rome của ICC.

Tài liệu được công bố trên trang web chính thức về thông tin pháp luật viết: "Chấp nhận đề nghị của Bộ Tư pháp Nga, được sự nhất trí của Bộ Ngoại giao Nga và các cơ quan hành pháp cấp liên bang có liên quan, Lực lượng Vũ trang Nga, Văn phòng Tổng công tố và Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thông báo rằng, Nga dự định không làm thành viên của Quy chế Rome thuộc Tòa án Hình sự quốc tế, từng được thông qua bởi Hội nghị Ngoại giao của các đại diện toàn quyền dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc tại Rome vào ngày 17.7.1998, và được ký bởi đại diện của Nga ngày 13.9.2000". Quy chế Rome có hiệu lực từ năm 2002 là cơ sở cho các hoạt động của ICC.

Cùng ngày 16.11, Mỹ bày tỏ lấy làm tiếc về việc Nga rút khỏi ICC, mặc dù 14 năm trước đây Washington cũng đã ra đúng quyết định giống như vậy.