Trên trang Twitter của ông Navalny, vợ ông cho biết ông bị bắt giam khoảng 30 phút trước khi cuộc biểu tình bắt đầu. Nhưng bà nói ông đã yêu cầu cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra như dự định. Tin cho hay văn phòng của ông Navalny cũng bị cắt điện.

Ông Navalny bị tạm giữ trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày 12.6, sau khi một toà án Mátxcơva cáo buộc ông ta không chấp hành mệnh lệnh của lực lượng thực thi pháp luật và liên tục vi phạm quy định tổ chức biểu tình.

RT dẫn lời cảnh sát Mátxcơva cho biết, khoảng 4.500 người tham gia vào một cuộc biểu bình bất hợp pháp ở trung tâm thủ đô. Hàng chục người đã bị bắt giữ. Các quan chức cảnh báo người biểu tình tránh “khiêu khích và hành động bất hợp pháp”.

Ông Navalny, năm nay 40 tuổi, được biết đến với chiến dịch chống tham nhũng, một chiến dịch nhằm vào các quan chức cao cấp thân cận với Điện Kremlin. 

Ông Navalny nổi lên trong chính trường Nga từ năm 2008 khi ông bắt đầu viết blog về những hoạt động được cho là bất thường và tham nhũng tại một số tập đoàn nhà nước lớn.