Phát ngôn viên của Uỷ ban Điều tra Nga cho hay, các tình tiết của vụ án liên quan đến cá nhân ông Ulyukayev bị tình nghi nhận 2 triệu USD để đưa ra những đánh giá tích cực của Bộ Phát triển Kinh tế, bật đèn xanh cho Rosneft hoàn thành thoả thuận mua lại 50% cổ phần nhà nước của đối thủ nhỏ hơn là Bashneft.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã được thông báo về vụ bắt giữ và đã thảo luận với Tổng thống Putin để tiến hành điều tra kỹ lưỡng - hãng thông tấn TASS cho hay.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 15.11 cho biết, các cáo buộc nhằm vào ông Ulyukayev là rất nghiêm trọng. "Đây là những cáo buộc rất nghiêm trọng đỏi hỏi có bằng chứng nghiêm túc và trong vụ việc này chỉ tòa án mới có thể đưa ra phán quyết. Được biết, không phải lúc nào toà án cũng đồng ý với các nhà điều tra và ngược lại" - ông Peskov nói, và từ chối cho biết liệu thoả thuận Bashneft có được xem xét lại hay không.

Một nguồn tin nói với hãng TASS, ông Ulyukayev là nghi can duy nhất trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên những người khác cũng sẽ bị điều tra.

Vụ án hình sự được mở dựa trên Điều 290 Khoản 6 của Bộ Luật Hình sự Nga. Các nhà điều tra sẽ sớm luận tội Ulyukayev.

Ông Ulyukayev trước đó đã phản đối sự tham gia của các tập đoàn nhà nước vào các thoả thuận với công ty tư nhân, khi Bashneft chào bán cổ phần trên cơ sở cạnh tranh. Quá trình cổ phần hoá của Bashneft bị đình chỉ sau khi thống đốc Bashkiria, Urals, đã gửi một bức thư cho tổng thống. Thống đốc Rustem Khamitov đề xuất hoãn cổ phần hoá Bashneft vì những cam kết không chắc chắn của công ty này.

Đến cuối tháng 9, việc cổ phần hoá được nối lại dựa trên đánh giá của công ty tư vấn Ernst & Young, mặc dù các ứng viên tiềm năng khác cho rằng nó đã được đánh giá quá cao. Do đó, Rosneft là ứng cử viên duy nhất mua lại cổ phần của Rosneft.

Sắc lệnh của chính phủ Nga về việc bán cổ phần của Bashneft được ký ngày 10.10. Hai ngày sau, Rosneft hoàn tất hợp đồng mua 50.08% cổ phiếu của Bashneft với giá 5.2 triệu USD. Việc Rosneft tham gia vào quá trình cổ phần hoá của công ty tư nhân trước đó cũng đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Cổ phiếu của Bashneft trong phiên giao dịch sáng 15.11 tại Sở giao dịch Mátxcơva đã giảm 1.06% xuống 3.443 rúp (52.5 USD). Còn cổ phiếu của Rosneft giảm 0.3% xuống 336.7 rúp.