Nga và Belarus định tổ chức cuộc tập trận mà một số đồng minh NATO tin rằng có thể bao gồm hơn 100.000 quân, trong đó sẽ diễn tập vũ khí hạt nhân. Đây là cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 2013.

Các nước đồng minh NATO đang lo lắng vì những cuộc tập trận trên quy mô lớn của Nga trước đây đã bao gồm huấn luyện đặc nhiệm, diễn tập tên lửa tầm xa và các loại máy bay không người lái.

Những chiến thuật này sau đó được sử dụng khi Nga sáp nhập Crưm năm 2014, trong các hoạt động của Nga ở Đông Ukraina và Syria.

Sau cuộc gặp của Hội đồng NATO-Nga hôm 10.7, đại sứ Nga tại NATO kêu gọi liên minh ngừng "quỷ thần hoá" cuộc tập trận.

"Hôm nay là một bước tiến quan trọng, chúng tôi được yêu cầu báo cáo về cuộc tập trận Zapad. Tôi thực sự hy vọng điều này sẽ giúp chấm dứt việc gán mác quỷ quyệt và ngăn chặn tin đồn về những mối đe doạ của cuộc tập trận" - Reuters dẫn lời ông Alexander Grushko nói.

"Vấn đề là, chúng ta đã nghe rất nhiều đồn đại từ NATO. Một số nói cuộc tập trận có 200.000 người, một số khác lại nói 100.000. Hôm nay chúng tôi đã đưa ra con số của mình" - ông Grushko phát biểu tại cuộc họp báo, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

Theo một hiệp định ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh được gọi là Văn kiện Vienna, quy mô các cuộc tập trận không được quá 13.000 quân, phải được công khai trước và phải mở cửa cho các nhà quan sát.

Ông Grushko cho biết, nếu cuộc tập trận Zapad đạt đến ngưỡng Văn kiện Vienna, Nga sẽ mời các quan sát viên.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từ chối nói về số quân tham gia tập trận của Nga. Tuy nhiên, ông nói rằng từ những kinh nghiệm trong quá khứ, Nga vẫn có thể che giấu quy mô và phạm vi thật của cuộc tập trận.