Khoảng 10.000 binh lính và 3.500 cảnh sát đã được triển khai ở các khu vực bị ảnh hưởng, chiến dịch cứu hộ vẫn tiếp tục.

Trận động đất mạnh tới 7,8 độ Richter xảy ra tối 16.4. Các khu vực ở tây bắc gần nhất với tâm chấn và các quan chức cho biết số người chết có thể tiếp tục vẫn tăng.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã cắt ngắn chuyến thăm Italia để xử lý hậu quả động đất. Ông dã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và khẳng định ưu tiên trước hết là cứu người sống sót.

"Mọi thứ có thể xây lại, nhưng mạng người khó mà phục hồi, và đó là điều gây đau thương nhất".

Phó Tổng thống Jorge Glas đã tới thăm một trong những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ông cho biết trực thăng và xe bus đã đưa binh lính tới miền bắc tham gia cứu hộ nhưng bị ảnh hưởng bởi các trận lở đất. Ở nhiều khu vực, người dân phải dùng tay không để cứu người bị thương.

Thực phẩm và các đồ dùng cần thiết khác đã được phân phát, các tổ chức quốc tế bắt đầu tới đây, trước hết là từ Venezuela và Mexico.

Thiệt hại vật chất khá nặng nề. David Rothery, giáo sư địa chất học ở Đại học Mở, nói rằng trận động đất Ecuador mạnh gấp khoảng 6 lần so với trận động đất ở Nhật Bản trước đó một ngày.

Ở Colombia cũng có thể cảm nhận những rung lắc của trận động đất. Các bệnh nhân tại một bệnh viện ở thành phố Cali của Colombia đã được sơ tán khỏi tòa nhà bệnh viện.

Động đất khá quen thuộc ở Ecuador bởi nước này nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương.