Cuộc họp diễn ra chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa Musudan tầm trung, vụ thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, và vào lúc cộng đồng quốc tế tìm cách cô lập hơn nữa Bình Nhưỡng vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo RFI, tham gia phái đoàn Mỹ có ông Robert Galluci, trưởng đoàn đàm phán từng đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Bình Nhưỡng vào năm 1994 về chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy sự giúp đỡ về kinh tế. Đại diện phía Triều Tiên có trợ lý ngoại trưởng Han Song Ryol, từng là trợ lý đại sứ tại Liên Hợp Quốc.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc được báo giới trích dẫn cho biết, hai ngày làm việc diễn ra trong khuôn khổ liên lạc không chính thức được biết dưới tên "Track 2". Hoạt động này được tổ chức không thường xuyên từ nhiều năm nay tại các địa điểm như Bắc Kinh, Singapore.

Theo chuyên gia Leon Sigal, người tham dự các buổi làm việc giữa hai bên, chủ đề trọng tâm vẫn là chương trình hạt nhân của chính quyền ông Kim Jong-un. Trả lời hãng tin Hàn Quốc Yonhap, chuyên gia về hai miền Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng tái khẳng định cần đạt được một hiệp ước hòa bình với Washington trước khi đưa ra mọi quyết định về chương trình vũ khí. Còn phái đoàn Mỹ nhắc lại, trước hết Triều Tiên cần phải ngừng chương trình hạt nhân.

Dưới nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama, Mỹ từ chối đối thoại chính thức với Triều Tiên. Do không có bất kỳ liên lạc chính thức nào giữa Washington và Bình Nhưỡng, nên các buổi gặp gỡ như trên luôn được quan tâm theo dõi. Một số người chỉ trích chính sách hiện hành thì cho rằng các lệnh trừng phạt và thiếu đàm phán vẫn không ngăn được Bình Nhưỡng tăng cường chạy đua vũ khí và có thể đe dọa Châu Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hiện đang thảo luận về những biện pháp trừng phạt mới sau vụ thử tên lửa lần thứ năm của Triều Tiên vào ngày 9.9.2016.

Tin bài xem thêm