BBC dẫn lời ông Erdogan nói rằng, trong cuộc gặp xong phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất ý tưởng hành động chung chống IS.

Ông đáp lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ "không có vấn đề gì" với hành động như vậy và hai bên nên thảo luận việc này và sau đó "những gì cần thiết sẽ được làm". Hai bên sẽ thảo luận tiếp về vấn đề này.

Raqqa trở thành địa điểm quan trọng khi IS nổi lên và chiếm đóng lãnh thổ Iraq và Syria. Chúng coi đây là thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Hiện khoảng 250.000 đến 500.000 người vẫn còn sống ở đó, và IS được cho là đối xử rất tàn bạo với dân thường.

Tháng trước Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch ở Syria chống IS và phiến quân người Kurd.

Bộ Ngoại giao Mỹ không khẳng định chi tiết phát biểu của ông Erdogan, song một quan chức cho biết việc "các lực lượng địa phương" tham gia vào cuộc chiến dẫn tới "thất bại lâu dài" của IS là rất quan trọng.

"Các chiến dịch mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ở biên giới với Syria, với sự ủng hộ của Mỹ, có tác động quan trọng để cô lập Raqqa" - một quan chức Mỹ nói. "Đó là một bước đi cần thiết tới mục đích cuối cùng của chúng ta là giải phóng Raqqa khỏi sự kiểm soát của IS".

Du kích được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã đánh bật IS khỏi thị trấn biên giới Jarablus, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn lo ngại về các bước tiến của lực lượng người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố.

Cuộc tấn công vẫn tiếp tục, và Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Nuretin Canikli nói rằng, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đẩy sâu hơn vào Syria sau khi bảo đảm được một dải đất dọc theo biên giới.

Ông cho biết 110 chiến binh người Kurd và IS đã bị tiêu diệt kể từ khi các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu.