Những vụ nổ súng, pháo kích cũng như các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu dồn dập ở khu dân cư phía tây thành Raqqa. Theo phóng viên AFP đây là cuộc oanh tạc dữ dội nhất cho đến nay.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) thông tin ban đầu rằng, các cuộc không kích giết chết ít nhất 10 dân thường, trong đó có 2 trẻ em.

Những cột khói đen dày đặc xuất hiện trên bầu trời thành phố Raqqa giữa những tòa nhà bê tông, những tháp nhà thờ bị bom tàn phá.

"Những người bạn Mỹ của chúng tôi oanh tạc bằng súng cối", một tay súng của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết sau một loạt các vụ nổ gần đường giới tuyến ở phía tây thành Raqqa.

Các tay súng người Kurd và người Arab thuộc lực lượng SDF đã dồn lực tham gia hoạt động đánh chiếm những thành trì các phần tử thánh chiến chiếm giữ từ năm ngoái với sự hỗ trợ của liên quân trong việc thực hiện các cuộc không kích và sự hỗ trợ của một khẩu đội pháo binh lính thủy đánh bộ Mỹ.

Theo phóng viên AFP ở Jazra ngoại ô phía tây thành phố, lực lượng liên quân cùng các tay súng SDF pháo kích các sào huyệt của IS ở sâu bên trong thành Raqqa.

Tại một mặt trận khác, truyền thông nhà nước Syria ngày 17.7 cho hay, lực lượng quân chính phủ Syria đã quét qua khu vực lãnh thổ phía nam của Raqqa, giành lại chuỗi các làng mạc, mỏ dầu từ tay các phần tử thánh chiến.

Hãng thông tấn SANA cho biết: "Trong hai ngày qua, các đơn vị quân đội đã giành lại một số thị trấn, các mỏ dầu ở phía tây tỉnh Deir Ezzor và các phần phía nam Raqqa”.

Theo SOHR, bước tiến lớn của quân chính phủ là nhờ vào các cuộc không kích do Syria và Nga hỗ trợ. Người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman cho hay: "Quân chính phủ đã giành lại được khoảng 1.500 đến 1.800km2 ở tỉnh Raqqa trong 48 giờ qua".

Trong các hoạt động riêng, vài tháng qua SDF đã bao vây thành Raqqa và mở đợt tấn công phía bắc thành phố từ đầu tháng 6 năm nay. Đầu tuần này, lực lượng SDF tuyên bố đã giành được khu vực dân cư rộng lớn al-Yarmuk ở ngoại ô phía tây nam thành phố.

"Huyện Al-Yarmuk đã được giải phóng ngày hôm qua", phát ngôn viên của SDF về hoạt động ở thành Raqqa, bà Jihan Sheikh Ahmed chia sẻ với AFP. "Chúng tôi đang tiến hành từng bước ổn định. Điều quan trọng với chúng tôi không phải là tốc độ mà là mục tiêu giải phóng dân thường và tiêu diệt IS", bà Jihan Sheikh Ahmed nói thêm.