Cuối tuần qua, các đoàn quân danh dự tham dự diễn tập lần cuối cùng cho ngày trọng đại sắp đến. Thế nhưng, đằng sau hậu trường trong vài tháng qua, còn có cả sự phối hợp lớn hơn nhiều, để đạt được một trong những giá trị của nền dân chủ Mỹ: Sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Tiến trình này khởi đầu bằng sự bảo vệ hai nhân vật: tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống tân cử.

VOA dẫn lời ông Brian Ebert, thuộc Sở Mật vụ Mỹ cho biết: "Sở Mật vụ Mỹ chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho sự kiện này, phối hợp làm việc cùng quân đội và giới thi hành công lực. Dự kiến sẽ có khoảng 900 nghìn người tham dự lễ nhậm chức.

Ông Ebert nói tiếp: "Đây là sự kiện lớn, cần rất nhiều nhân lực. Có rất nhiều người có thể tham gia, nhưng chúng tôi có đúng người chúng tôi cần, chúng tôi có đủ nhân lực, chúng tôi có đủ tài nguyên, và chúng tôi có một kế hoạch chặt chẽ".

Kế hoạch này bao gồm việc bảo đảm an ninh cho thủ đô Washington trong ngày nhậm chức với một đội ngũ đặc nhiệm phối hợp gần 5 nghìn người, đa số đến từ bên ngoài thủ đô.

Beatrice Florez, chuyên viên hậu cần, thuộc lực lượng trù bị Hoa Kỳ, nói: "Có thể có nhiều khó khăn, nhưng mọi người nỗ lực phối hơp với nhau. Tất cả đều muốn sự kiện này thành công. Tôi muốn bảo đảm rằng mọi người được đưa đến nơi đúng giờ, được ăn uống đầy đủ, và có tất cả mọi thứ họ yêu cầu để có thể thi hành nhiệm vụ của mình".

Nhóm đặc nhiệm chịu trách nhiệm an ninh một phần của lộ trình diễn hành trong lễ nhậm chức, còn Bộ An ninh Nội địa bảo vệ người dân dự khán buổi lễ, nhất là trong bối cảnh biểu tình chống ông Trump có thể xảy ra.

Ông Chris Geldart, thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, phát biểu: "Chúng tôi cần bảo đảm rằng mọi người đều có thể đến đây, phát biểu điều họ muốn phát biểu, trải nghiệm điều họ muốn có với thủ đô Washington, hãy thực hiện điều ấy trong hòa bình, theo luật định, và vào cuối ngày mọi người có thể về nhà an toàn".

Buổi lễ nhậm chức còn có cả một trang Twitter riêng. Chính quyền thủ đô Washington cũng có trang web với đầy đủ thông tin về việc đóng đường trong ngày nhậm chức cùng các thông tin khác.

Đến hôm nay, phần lớn cư dân Washington đã cảm nhận được cảm giác nghẹt thở đến từ công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức tổng thống thứ 45 trong lịch sử nước Mỹ.