Chuyên gia quân sự Syria, Tướng Ali Maksud nói với Sputnik rằng, vị trí của căn cứ Al-Tanf luôn rất quan trọng đối với các chiến dịch quân sự ở phần địa bàn này của Syria. Thông qua đó có những con đường đến Deir ez-Zor và Raqqa từ Jordan và Iraq.

Tuy nhiên, "việc thống nhất nỗ lực của quân đội Syria và Iraq, chiếm các vị trí chiến lược quan trọng Resafa và Qalat ar-Rasafa đã làm suy giảm đáng kể tầm quan trọng của căn cứ tại Al-Tanf" - vị tướng cho biết.

Đến lượt mình, nhà phân tích chính trị Syria Talib Ibrahim nhận định với Sputnik rằng "người Mỹ chẳng có lý do chính đáng nào để hiện diện ở Al-Tanf hoặc bất kỳ nơi nào khác tại Syria. Không có quyết định tương ứng của Quốc hội, cũng không có đề xuất của các chính trị gia Mỹ, cũng như từ Liên Hợp Quốc. Thậm chí cũng không có bất kỳ thỏa thuận nào với Chính phủ Syria, là quốc gia chủ quyền".

"Tình trạng như vậy khiến gần như không thể tránh khỏi những cuộc đụng độ tương lai với quân đội Syria, vì vậy các nhà phân tích Mỹ đã quyết định rút khỏi Al-Tanf. Chắc là quyết định tương tự sẽ được thực hiện với cả các căn cứ khác ở Syria" - chuyên gia nói tiếp.

Bình luận về giảm leo thang trong khu vực, nhà chính trị học này nhận xét: "Đây là thỏa thuận có lợi cho tất cả, trong đó cho Washington".

"Hoa Kỳ đang mắc mớ đủ vấn đề trong nước, người Mỹ tham gia vào những cuộc xung đột căng thẳng hơn, chẳng hạn như ở vùng Vịnh. Do đó ông Donald Trump vui mừng có khoảng giải lao trên mặt trận Syria - ông Talib Ibrahim đánh giá.

Việc giảm leo thang của khu vực là xuất phát từ  sự thỏa thuận của chính phủ Syria, Nga và Iran. Có kết quả đó là nhờ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột chứ không phải do hành động của Mỹ.