Lời cảnh báo của Nga được đưa ra sau khi không quân Mỹ bắn rơi một máy bay của Syria vào ngày 18.6 gần Raqqa và Iran phóng tên lửa vào các mục tiêu IS ở miền đông Syria. Đây là lần đầu tiên các quốc gia trên thực hiện các hành động như vậy trong cuộc chiến tranh đa diện của Syria.

Một chỉ huy ủng hộ Damascus nói với Reuters rằng Tehran và Washington đang “vẽ ranh giới”.

Nga, cũng như Iran, là đồng minh của Tổng thống Bashar al-Assad, đã đưa ra cảnh báo riêng cho Mỹ để đáp trả lại vụ bắn hạ máy bay Syria.

Hôm 19.6, Nga nói sẽ xem bất kỳ máy bay nào bay về phía tây sông Euphrates đều là các mục tiêu, nhưng không nói tiếp rằng sẽ bắn hạ các máy bay này.

Các sự kiện xảy ra gần đây cho thấy sự cạnh tranh gay gắt trong các khu vực ở Syria, nơi mà các phần tử IS đang rút lui, để lại một vùng lãnh thổ rộng lớn chờ chiếm cứ, đồng thời đặt ra câu hỏi về hướng sắp tới trong chính sách của Mỹ, vốn được hình thành với ưu tiên đầu tiên và trên hết là đánh bại các phần tử thánh chiến.

Mỹ cho biết, máy bay quân đội Syria bị bắn rơi hôm Chủ nhật đã thả bom gần các chiến đấu cơ của các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh người Kurd và các chiến binh Arab do Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu để chiếm thành phố Raqqa từ tay IS.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Nga đáp trả bằng cách ngừng hợp tác với Mỹ nhằm tránh các sự cố trên không ở Syria, nơi mà không quân Nga đang ném bom để ủng hộ các chiến dịch của ông Assad chống lại quân nổi dậy và IS.

Quân đội Syria nói máy bay này bị bắn rơi trong khi đang thực hiện một sứ mệnh chống IS. Tuy nhiên SDF, cũng trong ngày thứ Hai, cáo buộc chính phủ Syria dùng máy bay, pháo binh và xe tăng, tấn công các vị trí của họ.