Trong một tuyên bố được gửi đi trước hội nghị thượng đỉnh G20, ông Tillerson nói rằng tình hình bất ổn ở Syria sẽ là chủ đề thảo luận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

"Mỹ và Nga chắc chắn có những bất đồng chưa được giải quyết về một số vấn đề. Nhưng nếu hai nước chúng ta cùng hợp tác để thiết lập sự ổn định, điều đó sẽ đặt nền móng cho tiến triển trong việc giải quyết tương lai chính trị của Syria" - NBC News dẫn lời ông Tillerson.

Cả Mỹ và Nga đang nỗ lực đánh bại IS ở Syria, nhưng hai bên va chạm nhiều lần về sự ủng hộ của Mátxcơva với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người mà Washington cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học và các vụ lạm dụng khác.

"Nga, nước bảo trợ cho chính quyền ông Assad và là nước tham gia cuộc xung đột Syria sớm nhất, có trách nhiệm phải đảm bảo rằng các nhu cầu của người Syria được đáp ứng, và không phe phái nào ở Syria được lấy lại hoặc chiếm đóng bất hợp pháp những khu vực giải phóng khỏi IS và các nhóm khủng bố khác" - ông Tillerson nói.