Hôm 24.10, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Philippines sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte công bố "chia tay" Mỹ và kết liên minh với Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, ông Russel cho biết Washington ủng hộ các cuộc đối thoại và đàm phán trực tiếp giữa Manila với Bắc Kinh.

"Thật là một sai lầm khi nghĩ rằng mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc sẽ cải thiện nhờ vào việc tránh xa Mỹ. Chúng tôi không muốn các nước phải lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh" - Reuters dẫn lời ông Russel nhấn mạnh.

Tuyên bố "chia tay" Mỹ của Tổng thống Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc tuần trước dường như đã được sắp đặt là một trong những thay đổi địa chính trị đáng kể nhất ở Châu Á kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, Mỹ đã khôn khéo tránh sai lầm trong phản ứng đáp trả.

Trên thực tế, Mỹ vẫn nhận được sự ủng hộ rất lớn ở Philippines, từ quân đội đến công chúng. Bloomberg cho hay, hơn 3/4 người Philippines được hỏi nói rằng họ "có nhiều niềm tin" vào Mỹ, chưa đến 1/4 nói họ tin Trung Quốc.

Còn theo một khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew, không một nước nào trên thế giới có tỉ lệ ủng hộ Mỹ lớn hơn ở Philippines. Trong năm 2015, 92% người Philippines được hỏi nói rằng họ ủng hộ Mỹ, chỉ 54% ngả về Trung Quốc.

Mỹ nhận được sự nhiệt thành của người dân Philippines lớn hơn so với các nước đồng minh thân cận của Mỹ ở Châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Trong khi đó, quân đội Philippines - vốn có lịch sử các cuộc đảo chính - tỏ ra ít quan tâm đến việc thay thế vũ khí của Mỹ.

Nói cách khác, sự thù nghịch của ông Duterte với Washington hầu như không phản ánh thái độ của công chúng Philippines với Mỹ, mặc dù tất nhiên luôn có những người dân ở nước này nghi ngờ về các hoạt động của Mỹ. Giới phân tích cho rằng, sẽ là khôn ngoan khi Mỹ không phản ứng thái quá với những lời lăng mạ của ông Duterte.

Trong khi đó, báo chí và giới chức Trung Quốc dường như im lặng về những lời khen ngợi của nhà lãnh đạo Duterte và tuyên bố "chia tay" Mỹ. Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh không ảo tưởng về việc Manila "xoay trục" khỏi Washington, vì họ thừa hiểu ông Duterte không thể quyết định chính sách đối ngoại của Philippines một mình, mà sẽ phải trải qua các trình tự chính trị trong nước.

Giáo sư Li Kaisheng, Học viện Khoa học xã hội Thượng Hải lưu ý, tuyên bố "chia tay" Mỹ của ông Duterte thực sự không rõ ràng. "Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte nói điều này, nó chỉ đại diện cho những gì ông ấy thực sự cảm thấy. Nhưng thật khó nói liệu tuyên bố đó có trở thành chính sách thực tế hay không" - tờ Strait Times dẫn lời ông Li. Giáo sư này cũng lưu ý rằng, đến nay giới chức Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng với tuyên bố của ông Duterte và có thể họ sẽ không cần làm vậy.

Còn nhà phân tích Zha Wen ở Bắc Kinh nhận định, Trung Quốc không mong đợi Philippines phá vỡ liên minh lâu năm với Mỹ. Theo bà Wen, điều Trung Quốc mong muốn là cải thiện quan hệ song phương và muốn Philippines có chính sách đối ngoại cân bằng hơn. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ đạt được mục tiêu là giảm căng thẳng ở Biển Đông bằng việc đạt được thoả thuận với Manila nối lại các cuộc đàm phán song phương về tranh chấp lãnh thổ.