Muhsin al-Fadhli bị tiêu diệt trong cuộc không kích hôm 8.7 trong khi đang điều khiển phương tiện gần thị trấn Sarmada ở phía tây bắc Syria, Đại úy Jeff Davis, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Tuy nhiên, ông Davis không xác nhận bay không người lái hay máy bay có người lái thực hiện vụ không kích tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố 34 tuổi này.

Fadhli bị cáo buộc là thủ lĩnh nhóm Khorasan, một nhóm thành viên của Al-Qaeda. Tên này bị cáo buộc di chuyển từ Trung Á và các nơi khác ở Trung Đông sang Syria để âm mưu tấn công phương Tây.

Phần tử người Kuwait này trước đây cũng được cựu thủ lĩnh Al-Qaeda Osama bin Laden tin cậy. 

Fadhli là một trong số ít người biết trước vụ tấn công 11.9.2001 vào nước Mỹ, theo tình báo Mỹ.

"Cái chết của Fadhli sẽ làm suy giảm và phá vỡ các hoạt động bên ngoài đang diễn ra của Al-Qaeda để chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh cũng như đối tác của Hoa Kỳ”, ông Davis cho hay.

Tuy nhiên, chuyên gia chống khủng bố Bruce Riedel, một cựu chuyên gia phân tích của CIA, cho rằng cái chết của Fadhli  là một đòn giáng "nghiêm trọng nhưng không thể tiêu diệt" Al-Qaeda ở Syria.

Fadhli  từng là mục tiêu trong một cuộc không kích của Mỹ hồi tháng 9 năm ngoái, nhưng vào thời điểm đó, cái chết của anh ta không được các quan chức Mỹ xác nhận.