Chuyến thăm của khu trục hạm USS Sterett có tên lửa điều khiển cập cảng Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông là chuyến viếng thăm Trung Quốc đầu tiên của một chiến hạm Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Dự kiến năm nay, các cuộc tuần tra của các chiến hạm Mỹ tổng cộng là 900 ngày, cao hơn mức trung bình 700 ngày hàng năm. Đô đốc Swift cho báo giới biết, đó là nhờ vào số lượng gia tăng các nhóm tàu tấn công đang hoạt động hiện thời tại Biển Đông.

Đô đốc Swift và các giới chức khác của Mỹ khẳng định, không có thay đổi trong những hoạt động tự do hàng hải của Hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Vào tháng 5 vừa qua, một tàu sân bay Mỹ thực hiện một cuộc tuần tra khi đi vào phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Đá Vành Khăn do Trung Quốc bồi đắp trái phép, để chứng tỏ Trung Quốc không có chủ quyền tại vùng biển quanh đó.

Khu trục hạm Sterett tham gia các cuộc diễn tập tại Biển Đông trong tuần qua. Dù các hoạt động đó không được xem là hoạt động tự do hàng hải, nhưng chuyến đi đã khiến Trung Quốc lên tiếng rằng, Bắc Kinh vẫn cảnh giác những hoạt động quân sự của Mỹ trong vùng biển này.