Reuters dẫn lời người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ ở Manila cho hay, theo đề nghị của chính phủ Philippines, các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đang giúp các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) giải phóng thành phố phía nam nước này vốn bị hàng trăm phiến quân thân IS chiếm đóng từ ngày 24.5.

Từ Marawi, Trung tá Jo-Ar Herrera, người phát ngôn của quân đội Philippines xác nhận sự hỗ trợ của Mỹ. Ông phát biểu trong cuộc họp báo: “Đặc nhiệm Mỹ không tham gia chiến đấu. Họ chỉ hỗ trợ kỹ thuật”.

Theo thông tin từ truyền thông Philippines, một máy bay do thám P3 Orion của Mỹ đã được phát hiện bay trên thành phố Marawi vào thứ sáu vừa qua.  Hiện chưa có nguồn xác nhận việc Philippines đã tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc chiến giành lại Marawi, thành phố trên đảo Mindanao.

Sự giúp đỡ của các đặc nhiệm Mỹ xuất hiện sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai nước đồng minh Mỹ - Philippines sau những phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte và tuyên bố đưa quân đội Mỹ khỏi nước này.

Mỹ đã triển khai các đặc nhiệm tới Mindanao, Philippines từ năm 2002 để đào tạo và cố vấn cho các đơn vị vũ trang Philippines chiến đấu với chiến binh Abu Sayyaf. Chương trình có 1.200 lính Mỹ đã bị tạm dừng năm 2015 nhưng một số lượng nhỏ vẫn duy trì sự hiện diện về hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật.