"Các vị đã nhìn thấy thảm kịch khủng khiếp này nhằm vào người vô tội, trong đó có rất nhiều trẻ em. Và phản ứng đầu tiên của Nga không phải là: Điều đó khủng khiếp thế nào? Tại sao họ có thể làm điều đó? Nó xảy ra như thế nào? Thay vì thế, Nga nói: 'Ông Assad không làm điều đó'. Tại sao lại có phản ứng như vậy?" - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói trong một chương trình của CNN hôm 9.4.

Bình luận của bà Haley được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Trump ra lệnh oanh kích căn cứ không quân Syria để trả đũa cáo buộc tấn công hóa học của chính quyền ông Assad. Bà Haley nói, cuộc tấn công của Mỹ cũng là một tín hiệu gửi đến Nga.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ che giấu cho chính quyền này nữa. Và chúng tôi sẽ không cho phép những điều tương tự xảy ra với những người vô tội" - bà Haley cho hay.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ việc Tổng thống Assad có liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này, và yêu cầu chính quyền Trump đưa ra bằng chứng.

Trong tuyên bố thông báo về vụ tấn công đêm 6.4, Tổng thống Trump không đề cập trực tiếp đến Nga. "Đêm nay, tôi kêu gọi tất cả các quốc gia văn minh tham gia cùng chúng tôi tìm cách chấm dứt tình trạng đổ máu và giết chóc ở Syria, đồng thời chấm dứt mọi loại khủng bố" - ông Trump cho biết.

Nhưng tiếng nói của các quan chức chính quyền Mỹ không thống nhất. Trong một chương trình của kênh ABC, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói ông không thấy "bất kỳ bằng chứng vững chắc nào về việc Nga trực tiếp liên quan đến lập kế hoạch hay thực hiện" vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, ông Tillerson cho biết, rõ ràng Mátxcơva đã thất bại trong việc "hoàn thành nghĩa vụ với cộng đồng quốc tế" khi đồng ý đảm bảo rằng Syria đã từ bỏ vũ khí hóa học.