Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Heather Nauert cho hay, chính quyền Mỹ lấy làm khó hiểu vì đã 2 tuần sau tuyên bố cấm vận ngoại giao và kinh tế với Qatar vì cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố, Saudi Arabia và UAE vẫn chưa công bố chi tiết khiếu nại của họ.

"Thời gian càng trôi qua, càng có nghi ngờ về những hành động của Saudi Arabia và UAE" - tờ Washington Post dẫn lời bà Nauert. "Tại thời điểm này, chúng tôi chỉ có một câu hỏi đơn giản: Những hành động đó thực sự liên quan đến mối quan ngại của họ về việc Qatar ủng hộ khủng bố, hay chỉ là những mối thù lâu đời giữa các nước vùng Vịnh?".

Cả ba nước Saudi Arabia, UAE và Qatar đều là thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh - một liên minh lỏng lẻo của những nước giàu có nhất ở Vịnh Ba Tư. Trong số này, Saudi Arabia hùng mạnh nhất.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh sau khi các nước cắt quan hệ ngoại giao và cấm vận kinh tế Qatar là phép thử của chính quyền của Tổng thống Donald Trump với các đồng minh Arab. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có hơn 20 cuộc gọi và cuộc gặp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng. 

Tuy nhiên, bà Nauert cho biết, giờ đây không còn chỗ cho Mỹ hòa giải nữa. Mặc dù vậy, người phát ngôn nói rằng, Ngoại trưởng Tillerson "muốn có kết quả" và "kết thúc điều này".