AFP ngày 1.8 trích dẫn một nguồn tin thông thạo tiết lộ, Boeing chế tạo hai chiếc máy bay đặc biệt 747-8 cho tập đoàn hàng không Nga Transaero, theo một hợp đồng được ký kết năm 2013. Nhưng hai năm sau đó, Transaero tuyên bố phá sản, do đó Boeing phải đi tìm một nguồn tiêu thụ mới cho hai chiếc máy bay "tồn kho" được bảo quản tại sân bay Mojave Desert-California.

Vẫn theo nguồn tin trên, tập đoàn Boeing nảy ra sáng kiến thiết kế lại hai sản phẩm không bán được cho khách hàng Nga đó thành những chiếc Air Force One, loại máy bay hạng sang, trang bị thêm nhiều phương tiện bảo vệ an ninh để phục vụ nguyên thủ Mỹ.

Khi mới lên cầm quyền, Tổng thống Trump đã chỉ trích Boeing bán máy bay quá đắt cho chính phủ. Do vậy, lần này, nhà sản xuất có cơ sở tại Seattle quyết định cung cấp cho Nhà Trắng với giá phải chăng là 390 triệu USD. Nhưng bên cạnh đó phải tính thêm một loạt các khoản phụ trội khi các hệ thống điện tử cần được tăng cường an ninh, xứng tầm là một phương tiện chuyên chở Tổng thống Mỹ. RFI dẫn các nguồn tin thông thạo cho biết, hóa đơn sẽ tăng lên rất nhanh với một số các "trang thiết bị đặc biệt".

Bộ Quốc phòng Mỹ dự trù ngân sách 3 tỉ USD để tậu hai chuyên cơ mới cho tổng thống. Tuy vậy ít khi nào Lầu Năm Góc sử dụng hết ngân sách đó để mua máy bay mới, dù là để mua Air Force One phục vụ lãnh đạo số một tại siêu cường số một toàn cầu.