Trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 23.3, tướng Curtis Scarparroti nhận định, Mátxcơva tìm cách gia tăng ảnh hưởng để trở thành một tác nhân thế giới. Trong chiều hướng này, Nga đã hỗ trợ cho Taliban ở Afghanistan và thậm chí tiếp tế cho Taliban chống lại Kabul và quân đội NATO. Tướng Curtis Scarparroti không cho biết chi tiết - theo RFI.

Tháng trước, tư lệnh Mỹ tại Afghanistan, tướng John Nicholson cũng gọi Nga là một trong những nước giúp cho Taliban tạo "uy thế và tính chính đáng", chống lại nỗ lực của NATO mang lại hòa bình và ổn định tại Afghanistan.

Ngày 24.3, đặc sứ Nga về Afghanistan đã bác bỏ những lời cáo buộc trên mà ông xem là không có cơ sở. Qua hãng tin Nga Ria Novosti, đặc sứ Zamir Kaboulov cho rằng Washington tìm cách biện giải cho sự "thất bại từ quân sự đến chính trị" tại Afghanistan.

Theo AFP, vào năm 2015, đặc sứ Nga về Afganistan đã một lần tuyên bố Taliban "có cùng mục tiêu" với Nga trong cuộc chiến chống IS nhưng Nga vẫn xem Taliban là khủng bố.

Phe Hồi giáo cực đoan này vừa giành được một chiến thắng quân sự, chiếm được một huyện quan trọng ở tỉnh Helmand ngày 23.3 cho dù chiến dịch mùa xuân hàng năm chưa phát động.