AP dẫn lời Bộ trưởng Subramaniam Sathasivam cho biết, ông Kim đã ngất đi tại phòng y tế của sân bay và sau đó chết trên xe cấp cứu trên đường tới bệnh viện. Theo vị này, ngay từ đầu các bác sĩ đã nghi ngờ rằng ông Kim bị đầu độc bằng một hóa chất nào đó do các triệu chứng tức thời.

"VX chỉ cần 10mg để thẩm thấu vào cơ thể là đủ chết người, vì vậy tôi đoán rằng liều lượng trong vụ này còn cao hơn" - ông Subramaniam phát biểu tại cuộc họp báo chiều 26.2 khi thông tin về cái chết của công dân mang hộ chiếu có tên Kim Chol mà Malaysia và Hàn Quốc cho là ông Kim Jong Nam.

"Liều cao đến mức nó tác động quá nhanh trên toàn cơ thể, nên nó đã ảnh hưởng đến tim, phổi và mọi cơ quan của ông ta".

Khi được hỏi bao lâu sau khi bị tấn công thì Kim Chol qua đời, ông Subramaniam nói: "Tôi nghĩ là từ thời điểm tấn công thì chỉ trong vòng 15 - 20 phút".

Sáng cùng ngày, ông Subramaniam thông báo rằng nhà chức trách Malaysia đã khẳng định kết quả khám nghiệm tử thi của bệnh viện tìm thấy chất độc VX "gây ra tê liệt nghiêm trọng" dẫn tới cái chết "trong thời gian rất ngắn". Ông cho biết, báo cáo khám nghiệm tử thi cuối cùng sẽ sớm được trao cho cảnh sát.

Trong khi đó báo The Star của Malaysisa dẫn lời chuyên gia độc học Dzulkefly Ahmad từng làm việc ở Đại học USM của nước này, nói rằng nạn nhân Kim Chol có thể đã chết một cách cực kỳ đau đớn, bởi liều chất độc VX khá cao đã khiến ông này ngạt thở, các cơ quan tê liệt và khiến ông gục nhanh chóng.

Dzukefly cũng cho rằng, nghi phạm Đoàn Thị Hương cũng như nghi phạm Indonesia Siti Aisyah không thể nào chạm vào hóa chất VX bằng tay trần hoặc thậm chí bằng găng tay thường, bởi VX có thể thẩm thấu qua da và gây nên nhiễm độc nghiêm trọng.

"Hai phụ nữ bôi hóa chất lên mặt ông ta phải được bảo vệ rất tốt và phải cất giữ chất lỏng rất tốt cho đến thời điểm họ sử dụng hóa chất này trên mặt nạn nhân".

Theo ông, một trong 2 phụ nữ bị nôn là do bị phơi nhiễm hóa chất ở liều thấp. Ông cho rằng đây là một tác động của VX. Khi liều hóa chất lớn, 10mg trở lên, nó sẽ gây chết người - Dzulkefly nói.