Bà Suzanne DiMaggio, chuyên gia cao cấp Quỹ New America ở Washington, đưa ra nhận định trên với tờ SCMP trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, và khẳng định rằng, Mỹ nên nắm bắt thời điểm này để thực hiện chiến lược kép, vừa gây áp lực cao nhất, vừa cam kết đàm phán với Triều Tiên.

"Cách tốt nhất là tập trung vào việc ngăn chặn Triều Tiên phát triển hơn nữa khả năng ICBM thông qua một thoả thuận ngừng thử tên lửa và hạt nhân" - bà DiMaggio nói.

"Tôi cho rằng, Triều Tiên nhận ra họ phải đưa ra một số quyết định trong tương lai gần, và họ đang cân nhắc các lựa chọn. Dường như họ hiểu là đến lúc nào đó họ phải tham gia lại để giảm bớt căng thẳng, vì các bên đang tiến nhanh đến điểm khủng hoảng" - chuyên gia nói.

Là một chuyên gia dân sự, bà DiMaggio đã tổ chức các cuộc hội đàm không chính thức giữa Bình Nhưỡng và Washington ở Oslo, Na Uy hồi đầu tháng 5 vừa qua. Cuộc gặp có sự tham dự của ông Choe Son-hui, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Đây là cuộc gặp không chính thức đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ông Joseph Yun, đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên, cũng tham dự những cuộc gặp này để bàn với ông Choe việc trả tự do cho sinh viên người Mỹ Otto Warmbier. Sinh viên này được trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê và qua đời sau đó vài ngày.

Sau cuộc gặp ở Oslo, ông Choe Son-hui phát biểu với báo giới, Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ "với điều kiện đúng đắn". "Nếu điều kiện được đáp ứng, chúng tôi sẽ đối thoại với Washington" - ông Choe nói. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi tháng 5, nói ông sẽ rất "vinh dự" được gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un "trong hoàn cảnh thích hợp".

Bà DiMaggio cho biết, nhiệm vụ hiện giờ là tìm ra "điều kiện đúng đắn" là gì. "Chúng ta phải kiểm tra xem Triều Tiên có nghiêm túc về đối thoại hay không, và cách duy nhất để làm việc đó là nói chuyện với họ" - bà DiMaggio nói, bổ sung rằng mối liên hệ đạt được trong cuộc đối thoại không chính thức như ở Oslo có thể đóng vai trò để khởi động "đàm phán về đàm phán".

Bà DiMaggio nhận xét, không thể phủ nhận là Triều Tiên rõ ràng đang tập trung vào phát triển vũ khí tên lửa hạt nhân có thể bắn tới lục địa Mỹ. "Bây giờ Triều Tiên có khả năng vũ khí hạt nhân và ICBM, họ có vị thế mạnh mẽ để mặc cả và quay trở lại đàm phán" - bà DiMaggio nhấn mạnh.