Vụ xả súng khiến 4 lính Mỹ thương vong xảy ra ở huyện Achin, tỉnh Nangarhar, nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ lính Afghanistan chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Taliban - Attaullah Khogyani, người phát ngôn của thống đốc tỉnh Nanagarhar nói.

Người lính Afghanistan gây nên vụ nổ súng cũng đã bị tiêu diệt. Ông Khogyani cho biết, nguyên nhân vụ nổ súng hiện đang được điều tra làm rõ.

Lầu Năm Góc đã công bố thông cáo 3 binh sĩ nước này bị giết và 1 người khác bị thương ở miền đông Afghanistan. Binh sĩ bị thương đang được điều trị y tế. Thông cáo không cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc.

Một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận vụ việc là một cuộc tấn công nội bộ (green-on-blue), ám chỉ cuộc tấn công của các binh sĩ, cảnh sát Afghanistran vào lực lượng quân đội quốc tế.

Các cuộc tấn công nội bộ là vấn nạn lớn trong những năm trước đây. Hiện các vụ tấn công này đã ít xảy ra hơn sau khi các biện pháp an ninh được cải thiện và số lượng quân đội nước ngoài đã giảm mạnh.

Tháng 3 vừa qua, 3 binh sĩ Mỹ đã bị thương khi một lính Afghanistan nổ súng. Vụ tấn công xảy ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc việc tăng cường binh sĩ ở nước này.

Theo thông tin từ Reuters vào cuối tháng 4, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tiến hành xem xét tình hình ở Afghanistan và các cuộc đối thoại đang xoay quanh việc cử khoảng 3.000 đến 5.000 quân Mỹ và đồng minh tới Afghanistan.

Người phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah cho hay Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về vụ xả súng vào lính Mỹ và “đang theo dõi tình hình nổi lên ở Afghanistan”. 

Trong khi đó, người phát ngôn của phiến quân Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố, người gây ra vụ tấn công là thành viên của nhóm phiến quân, đã khiến 4 người Mỹ thiệt mạng và vài người khác bị thương.