Theo AFP, Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria cho biết, cuộc không kích vào thị trấn Mayadeen do liên minh của Mỹ lãnh đạo sáng 26.6 đã khiến ít nhất 80 người có liên quan đến các tay súng IS thiệt mạng.

“Trong số này có 33 trẻ em. Họ là những gia đình đang tìm kiếm nơi ẩn náu trong tòa nhà của thị trấn”, Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria cho biết. Ông cũng cho biết đây là con số cao nhất với những người có liên quan đến IS ở Syria.

Cuộc không kích mới đây nhất diễn ra khi Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia có không quân hoạt động chống IS tại Syria cần phân biệt rõ giữa các mục tiêu quân sự và dân sự.

Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria đã thu thập thông tin từ các nguồn tin y tế và dân sự ở khu vực Mayadeen nơi IS đang chiếm giữ. Khu vực này vẫn đang phải trải qua ngày thứ ba bị đánh bom.

Theo Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria, tối 25.5 đã có 37 dân thường bị thiệt mạng trong đó có 13 trẻ em. Ngoài ra có 15 người khác bị thiệt mạng trong cuộc tấn công của liên quân vào ngày 24.5.

Liên quân 68 nước đã bắt đầu ném bom các mục tiêu của IS ở Iraq từ mùa hè năm 2014 và mở rộng sang Syria từ 23.9.2014.

Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria cho biết, đây là tháng có số người dân thường thiệt mạng do các hoạt động của liên quân ở Syria cao nhất. Từ 23.4 đến 23.5 năm nay, các cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã khiến tổng số 225 dân thường Syria thiệt mạng, hàng chục người trong số đó là trẻ em.