Mustafa Gunes từ Thổ Nhĩ Kỳ, người điều phối các hoạt động nước ngoài của IS, bị giết trong một cuộc không kích ở gần Mayadin, Syria hôm 27.4. Theo một thông cáo của Bộ Tư lệnh Miền Trung Hoa Kỳ - cơ quan giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông, Gunes được liên kết tới những hỗ trợ tài chính cho các cuộc tấn công nhắm vào các nước phương Tây.

Một thành viên cao cấp khác của Nhà nước Hồi giáo, Abu Asim al-Jazaeri, quốc tịch Pháp và Algeria, bị giết hôm 11.5 trong một cuộc không kích của liên minh gần Mayadin.

Các giới chức quân đội Mỹ nói, al-Jazaeri liên kết với việc huấn luyện một nhóm thanh thiếu niên IS được đặt tên là “Những sói con của Nhà nước Hồi giáo”.

Một thủ lĩnh IS khác tên Abu-Khattab al-Rawi bị tiêu diệt hôm 18.5 cùng với 3 chiến binh IS khác trong một cuộc tấn công gần Al-Qaim, Iraq. Thông cáo của Bộ Tư lệnh Miền Trung Hoa Kỳ cho hay, Al-Rawi là thành viên IS hoạt động ở tỉnh Anbar và “trực tiếp hỗ trợ các thủ lĩnh cầm đầu IS” - theo VOA.

Về phía Mỹ, một quân nhân tử vong vì các vết thương hôm 26.5 khi xe bị lật ở bắc Syria.

Các lực lượng Mỹ đã giúp các chiến binh Syria ở địa phương đẩy lùi IS trên khắp Iraq và Syria. Các lực lượng Iraq đã đẩy bật nhóm khủng bố IS ra khỏi 90% lãnh thổ Mosul, thành phố đông dân nhất mà IS đã chiếm được ở Iraq.

Các chiến binh Syria ở địa phương đang bao vây Raqqa, được coi như thủ đô "trên thực tế’ của IS ở Syria.