Quyết định áp đặt thêm các chế tài là để đáp lại hai vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng vào ngày 3 và 28.7, tên lửa có thể có khả năng tấn công lục địa của Mỹ và phần lớn Châu Âu.

Các điều khoản này trên thực tế khiến Bình Nhưỡng mất đi một phần ba trong số 3 tỉ USD nguồn thu xuất khẩu hàng năm. Bốn lĩnh vực xuất khẩu bị nhắm mục tiêu trong nghị quyết là than đá, sắt và quặng sắt, chì và quặng chì, và hải sản.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói: "Mỹ đang và sẽ tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng thủ thận trọng để bảo vệ chúng ta và các đồng minh của chúng ta khỏi mối đe dọa Triều Tiên đang trở nên nguy hiểm hơn một cách nhanh chóng".

Trong hai nghị quyết của Hội đồng được thông qua vào tháng 3 và tháng 11 năm ngoái, Hội đồng đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu than đá, là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Triều Tiên.

"Trong nghị quyết này, không có giới hạn, không có than được cho phép, tất cả than xuất khẩu sẽ bị đình chỉ, sẽ bị cấm xuất khẩu từ Bắc Triều Tiên" - một nhà ngoại giao trong Gội đồng nói với VOA trước khi biểu quyết.

Với việc dỡ bỏ giới hạn này, nhà ngoại giao này nói Triều Tiên sẽ ngay lập tức thất thu 400 triệu USD một năm từ nguồn thu xuất khẩu.

Sắt cũng chịu lệnh cấm hoàn toàn, khiến Triều Tiên mất một khoản ước tính là 251 triệu USD trong năm nay. Cũng có những lệnh cấm đối với chì và quặng chì xuất khẩu, dự kiến sẽ mang về nguồn thu khoảng 113 triệu USD trong năm nay và với hải sản, dự kiến sẽ thu về gần 300 triệu USD trong năm 2017.