Hóa thân thành lính đặc nhiệm
Trong đời thực, những con người này có thể chỉ là một nhân viên kế toán bình thường, hoặc nhân viên của nhà băng, quản trị viên kinh doanh ở Hong Kong. Một số thậm chí đã về hưu. Nhưng ngày hôm nay, họ bỗng được “hô biến” thành những người lính đặc nhiệm Israel, chuyên chống khủng bố.
Khi các huấn luyện viên trông như bước ra từ bộ phim Rambo hô lớn mệnh lệnh, họ liền ôm súng trường di chuyển tới vị trí chiến thuật. Tất cả đều dùng ngôn ngữ Hebrew khi nói về những hoạt động liên quan tới
chiến đấu.
“Esh. Esh” - các “chiến binh” hô đồng thanh từ có nghĩa “nổ súng.”
“To nữa lên”, huấn luyện viên hét lên. “Tôi chẳng nghe thấy tiếng của các vị. Đừng tỏ ra nhạy cảm quá”.
“Esh. Esh”, họ hô lớn đáp lời, lần này âm thanh đã to hơn hẳn.
Cho tới khi nổ súng bắn vài viên đạn thật vào mục tiêu, những vị khách đã tỏ ra tự tin hơn. Thực tế thì họ có vẻ khá vui thích với trải nghiệm mới.
“Chốn này là điểm du lịch có sức hấp dẫn lớn”, Edmund Wong, một kế toán đã về hưu, nói khi tạm nghỉ vì trời quá nóng. “Rất hấp dẫn đấy.”
Nằm ở vùng Gush Etzion thuộc khu Bờ Tây, Caliber 3 là một học viện an ninh và chống khủng bố danh tiếng, trong mấy năm gần đây đã dựa vào năng lực đặc biệt của mình để tạo nên một hoạt động kinh doanh mới: Các chương trình đặc biệt dành cho du khách muốn có được trải nghiệm của quân đội Israel.
Sự thành công của Caliber 3 đã truyền cảm hứng mạnh mẽ, khiến cho chỉ trong một thời gian ngắn rất nhiều doanh nghiệp khác cũng tham gia, mong muốn dựa vào thực tế hoạt động chống khủng bố phong phú của Israel để thu lợi. Ngày hôm nay, khoảng nửa tá cơ sở trên đất Israel đã cung cấp cho du khách cơ hội để học tập kinh nghiệm từ các quân nhân đã qua chinh chiến, phần lớn là lính đặc nhiệm. Bởi mọi người Israel đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nên kinh nghiệm của những người lính này có thể đều đã được dân địa phương biết tới, nhưng chúng mang tới trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ với du khách.
Ở Caliber 3, một gói du lịch bắn súng mạo hiểm dài 2 giờ - chính là gói mà nhóm du khách tới từ Hong Kong đã đăng ký tham gia - bao gồm một cuộc mô phỏng đánh bom tự sát trong chợ ở Jerusalem, theo sau là một vụ tấn công bằng dao. Du khách sẽ được xem chó nghiệp vụ trình diễn tấn công và được tham gia một tour bắn tỉa. Gói này có giá 115 USD cho mỗi người lớn và 85USD với mỗi trẻ em tham gia. Nhóm lớn đăng ký sẽ được giảm giá.
Đây chỉ là gói cơ bản của Caliber 3. Nếu muốn, du khách có thể chọn các chương trình phức tạp hơn, gồm các hoạt động như đu dây tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu. Các gói này cho phép họ vào vai những người lính đặc nhiệm Israel đang tham gia các nhiệm vụ giải cứu con tin như ở Entebbe. Khách còn được dạy “krav maga” - kỹ thuật chiến đấu được coi là một trong những nền móng sức mạnh của quân đội Israel.
Huấn luyện viên ở Caliber 3 hướng dẫn du khách cách bắn súng.

Không muốn bị nhìn nhận như những kẻ trục lợi từ chiến tranh

Những vị khách tham gia một tour được Caliber 3 tổ chức vào một buổi sáng thứ Sáu gần đây dường như rất vui thích với những gì họ đã trải qua - tất cả không hề bận tậm tới việc họ phải thực hiện những hoạt động thể lực nặng như chống đẩy, hay phải nghe lệnh từ “các chỉ huy”. Khi được phóng viên Haaretz hỏi, không một ai cho rằng du lịch chống khủng bố là hoạt động tôn vinh bạo lực. Ngoài các gói du lịch trải nghiệm được tổ chức trong ngày, Caliber 3 còn điều hành các trại hè kéo dài cả tháng trời dành cho những thiếu niên tới từ nước ngoài.
Sharon Gat, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc điều hành Caliber 3 ước tính rằng mỗi năm có từ 15.000 tới 25.000 du khách tới cơ sở của ông. Đại da số du khách là người Do Thái ở Mỹ. Nhưng ngày càng nhiều người đang đổ tới từ Brazil, Argentina, Pháp, Italy, Nga và đặc biệt là Trung Quốc. Những người này tới Israel trong các chuyến đi mang mục đích tôn giáo hoặc kinh doanh và đã tranh thủ thu nạp thêm trải
nghiệm mới.
“Masada, Biển Chết và Thành cổ Jerusalem giờ không còn đủ nữa với du khách”, bà Hani Sand, một chuyên gia du lịch ở Tel Aviv cho biết. “Ngày hôm nay du khách muốn tìm kiếm những trải nghiệm chân thực và khác biệt. Du lịch chống khủng bố rõ ràng đã đáp ứng nhu cầu này”.
Bà chỉ ra rằng các công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực du lịch quân sự đã chứng kiến sự tăng vọt về số lượng khách hàng trong mấy năm trở lại đây. “Trong suốt một thời gian dài, du khách rất thích tới các căn cứ quân sự Israel, trực tiếp gặp gỡ những người lính và quan sát họ tiến hành diễn tập quân sự”, Sand nói. “Thường thì khách sẽ nộp một khoản tiền quyên góp nhất định để được tham gia những tour như thế. Nhưng năm ngoái, quân đội Israel đã ngừng việc này, sau khi thấy rằng nó gây ảnh hưởng tới hoạt động của quân đội. Vì thế, với những ai vẫn muốn trải nghiệm về quân đội Israel, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch chống khủng bố mang tới một sự thay thế rất tuyệt vời”.
Huấn luyện chiến thuật tại Caliber 3.

Nhóm du khách đầu tiên tới Caliber 3 trong buổi sáng ngày thứ Sáu bao gồm vài gia đình Do Thái tới từ New York và Los Angeles. Ngoài họ ra còn có nhóm du khách tới từ Hong Kong. Sau khi được nghe lời giới thiệu từ huấn luyện viên chính Eitan Cohen (được sếp của ông mô tả là võ sư “krav maga” hàng đầu ở Israel), Gat đi vào chào khách, người mặc đủ đồ chiến đấu trông rất “ngầu”. Trong tiếng vỗ tay lốp bốp của các vị khách, ông tự giới thiệu mình là một “đại tá đã chỉ huy 10.000 lính trong quân đội Israel”.

Với Gat, điều quan trọng là các vị khách biết rõ lý do vì sao ông quyết định mở cửa học viện của mình cho họ tham quan. “Một lần nọ, tôi ngồi đây và băn khoăn tự hỏi liệu thời Thế chiến thứ hai, có người Do Thái nào đó sống trong trại hủy diệt ở Auschwitz từng mơ tới ngày một học viện như thế này sẽ tồn tại ở Israel? Liệu họ có thể tưởng tượng được học viện này về sau còn giúp đào tạo thành viên của quân đội Đức”, ông nói. “Và tôi tự trả lời mình rằng sẽ tiến hành mở cửa học viện này để công chúng thấy người Do Thái tiến xa tới đâu trong suốt 75 năm qua”.
Để khách thêm hứng thú trước khi tiến ra ngoài sân tập, Gat nhắc lại với họ một câu ông rất thích nói với các ngôi sao Hollywood từng tìm tới đây: “Tôi bảo họ rằng những gì các anh chỉ có trong phim thì chúng tôi làm thật ở chỗ này”.
Caliber 3 và các đối thủ cạnh tranh không chỉ kiếm tiền từ các chương trình họ đang điều hành mà còn từ các loại hàng hóa có liên quan, gồm từ áo phông tới các thiết bị quân sự. Nhưng họ không muốn bị xem như những kẻ đang tìm cách trục lợi từ mối đe dọa khủng bố và chiến tranh mà Israel phải thường trực đối mặt. Điều này giúp giải thích vì sao các công ty du lịch chống khủng bố luôn mô tả hoạt động của họ mang những mục đích ý nghĩa và đẹp đẽ, như lời họ nói là giúp thế giới hiểu hơn về quân đội Israel; rằng những thông tin bôi nhọ lực lượng này là không có cơ sở; rằng đây là một trong những đạo quân hùng mạnh nhất, có đạo đức nhất thế giới.
Được biết ban đầu quân đội Israel từ chối cấp phép để Gat mở cửa học viện của ông cho du khách nước ngoài. “Nhưng ngày hôm nay, họ đã hiểu tầm quan trọng của những gì chúng tôi đang làm tại đây”, ông nói. “Những người tham gia chương trình của chúng tôi trở về với một sự hiểu biết lớn hơn rất nhiều về đất nước này. Họ trở thành những đại sứ cho đất nước Israel”.
Trải nghiệm tương xứng với giá tiền
Giống Caliber 3, công ty Funtom nằm ở Nes Tziona đã triển khai chương trình du lịch “trải nghiệm quân đội” cách nay 4 năm. Ben Carmel, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc điều hành công ty, nói rằng những ý tưởng đầu tiên hình thành trong thời kỳ ông đang đi nghĩa vụ quân sự. “Tôi làm nhiệm vụ huấn luyện các đơn vị đặc biệt trong quân đội và chúng tôi tiếp rất nhiều vụ khách từ nước ngoài tới đây học hỏi kinh nghiệm”, ông nói. “Họ thích quan sát, trò chuyện với những người lính và đó là lúc tôi nảy ra ý định kinh doanh du lịch chống khủng bố”.
Carmel ước tính rằng có từ 5.000 tới 8.000 du khách tới cơ sở của ông mỗi năm. Gói tour đang hút khách nhất hiện nay kéo dài 4 giờ, mô phỏng hoạt động huấn luyện cơ bản trong quân đội Israel. Những người tham gia sẽ được cho mặc quân phục Israel, đeo thẻ bài của quân nhân và thậm chí ăn khẩu phần chiến đấu giống lính chiến. Họ còn học “krav maga”, tập đu dây xuống các tòa nhà và bắn tỉa ngoài thao trường. Tùy thuộc vào số lượng khách tham gia và họ muốn được luyện tập hoạt động gì, mỗi người sẽ phải trả từ 20 tới 250 USD.
Còn ở Jerusalem, công ty Zikit Extreme cung cấp một chương trình du lịch “nặng đô” hơn mang tên “trải nghiệm trở thành lính đặc nhiệm của quân đội Israel”. Trong chương trình, du khách sẽ phải mặc đồ ngụy trang, tham gia một cuộc hành quân nặng nhọc kéo dài - hoạt động bắt buộc mà các quân nhân Israel phải thực hiện nếu muốn trở thành lính đặc nhiệm - và thực hành chiến đấu trong không gian chật hẹp.
“Chương trình này rất được các gia đình ưa thích, đặc biệt là những gia đình hành hương về Israel”, giám đốc kiêm chủ sở hữu công ty, Ohad Nachum, cho biết. Chương trình của Zikit Extreme kéo dài trọn ngày và có chi phí từ 100 - 600 USD mỗi khách.
Một động tác kỹ thuật trong môn “krav maga” nổi tiếng của quân đội Israel

Trong khi đó, trường quân sự Cherev Gildon lại tham gia hoạt động du lịch chống khủng bố với hướng tiếp cận khác lạ. Khẩu hiệu của họ là: “Nếu du khách nước ngoài không tới Israel, chúng tôi sẽ mang trải nghiệm của quân đội Israel ra nước ngoài và chia sẻ với họ”. Trường này đã mở một cơ sở chính ở Mỹ và rất nhiều cơ sở phụ nằm trên khắp đất Mỹ. Trên trang web chính thức, Cherev Gidon khoe rằng nơi này chuyên huấn luyện các kỹ thuật bắn súng chiến thuật của Israel, vốn đã được “phát triển vong vòng vài thập kỷ tiến hành chiến tranh chống khủng bố và được thiết kế rất độc đáo để giải quyết các mối đe dọa chúng ta đang đối mặt trong ngày hôm nay”.

Trở lại Caliber 3, Matt và Susan Parker đang cảm thấy vui vẻ nhẹ nhõm sau các hoạt động mệt nhọc của buổi sáng. Lúc mới đến nơi, đứa con trai 10 tuổi của họ kinh hãi vì nghe thấy tiếng súng nổ và dọa sẽ không tham gia cùng cha mẹ. Nhưng chỉ một loáng sau, cậu nhóc đã phấn chấn chờ tới lượt được bắn súng trường.
Nhà Parker là những người Mỹ sống ở quận Westchester, New York. Họ về Israel để mừng lễ bar mitzvah cho con trai cả. “Các con tôi không muốn tới bảo tàng và tour này mang tới những trải nghiệm rất khác biệt, độc đáo, hay ho”, anh Matt, người là một cố vấn giàu có ở công ty Morgan Stanley, chia sẻ.
Vợ anh, người đã sắp xếp tour du lịch này dựa trên những gợi ý từ bạn mè, mô tả chuyến thăm Caliber 3 là điểm sáng trong hành trình về Israel. “Ý tưởng lần đầu được bắn súng thu hút các con trai của tôi”, chị Susan, người chuyên may váy cô dâu ở Mỹ, cho biết. “Nhưng rồi chúng tôi thu được nhiều hơn thế. Ít nhất, các con của tôi giờ đã biết thêm rằng người ta phải trải qua những gì để có thể bảo vệ cho nhà nước Do Thái Israel”.