Đến tận phút cuối của cuộc đời, thật ngạc nhiên khi một kẻ tìm đến cái chết khi đang ở trên đỉnh vinh quang lại để lại những lời yêu thương nhất cho vợ: “Hãy tiếp tục sống Courtney, vì Frances, vì cuộc đời sẽ hạnh phúc hơn nhiều khi không có anh. Anh yêu em. Anh yêu em”. Hàng triệu người hâm mộ gục ngã trong đau đớn khi Chúa của họ đã lựa chọn ra đi theo cách quá nghiệt ngã, chết khi vẫn còn khao khát tình yêu thương. Một số người trẻ, đặc biệt là ở Mỹ và Úc, đã không thoát được khỏi bóng đen ám ảnh từ cái chết của thần tượng, đã tự tử theo Kurt. Bi kịch rất buồn của cuộc sống ấy đã bắt nguồn từ đâu?
Đứa trẻ bị lưu đày trong bóng tối
Kurt Cobain sinh ngày 20 tháng 2 năm 1967, vào lúc 19h38 phút, thông tin được chứng nhận ở mức AA ( thông tin từ người nhà hoặc từ giấy chứng sinh). Khi có trong tay lá số tử vi của Kurt, một nỗi buồn không sao ngăn được trong tôi cứ dấy lên, vừa đồng cảm, vừa đau xót. Những tâm hồn non nớt và quá nhạy cảm, khi gặp nghịch cảnh, sự nhạy cảm có thể cứa vào họ những nỗi đau đớn cùng cực, mà nếu không trải qua cũng khó lòng hình dung ra được cường độ và dư chấn của những nỗi đau ấy. Mỗi con người có một giới hạn chịu đựng khác nhau. Tạo hoá ban cho những kẻ nhạy cảm quá nhiều rung động để họ sống đầy đủ hơn, mà cũng đau đớn hơn hết thảy.
Kurt lập mệnh tại Thìn, nơi đất la võng, sao Cự môn đóng tại nơi hãm địa, vốn chẳng là cách cục tốt. Cự Môn vốn là ám tinh, như màu đen cô đặc trong bóng đêm, vốn là ngôi sao “cô độc chi số, khắc bạc chi thần”. Cổ nhân đã nói “Thìn Tuất ưng hiềm hãm Cự Môn”, tức là tại hai cung Thìn Tuất ngại nhất là gặp Cự môn hãm, bởi nó sẽ gây nên cuộc đời bất mãn, khốn khổ, bị dày vò bởi chính những đau khổ không lối thoát từ cuộc đời mình. Sao Cự môn lại tự Hoá kỵ, chẳng khác nào một tâm hồn đã vốn cô đơn bị sập cửa nhốt kín trong căn phòng tối, bế tắc không lối thoát. Sự trầm uất của Cự Môn Hoá Kỵ ủ trong sự điên loạn của Linh Xương tạo nên một tâm hồn day dứt mà tiếng vọng của nó khi được phép ngân lên đã có thể cuộn lên bão tố trong lòng hàng triệu tâm hồn trẻ tuổi cô đơn lạc lối khác.
Cơ hội để tâm hồn ấy cất tiếng nằm ở cung thiên di của Kurt với bộ sao Đào Hồng Khôi Việt Khoa Quyền Lộc, bộ sao này sẽ được kích hoạt khi Kurt rời chuyển khỏi nhà, được minh chứng trong đại vận thứ hai cuộc đời anh.
Đại vận đầu tiên của cuộc đời, từ năm 6-15 tuổi, sao Thái Dương tự hoá thành Kỵ, cung mệnh hội hai ngôi sao bóng tối hội về khiến cho bóng đêm Cự Môn tại mệnh càng dày đặc, khiến cho con người bị giam cầm trong bóng tối ấy trở nên hoang mang điên loạn. Năm Bính Thìn 1976 Kurt lên 9 tuổi, ngôi sao Thái Tuế quét đến mệnh gốc, cũng là mệnh đại vận, dự báo sẽ có sự kiện chấn động không thể nào quên khi mệnh bàn bị rung lên bởi Thái Tuế, tất cả những yếu tố tàng hung trên lá số được khởi, đầu tiên là cung phụ mẫu. Cha mẹ ly hôn, cung điền động mạnh bởi Kình Dương, Hoả Linh, Địa Không, Hoá Kỵ, Kurt ở với mẹ một năm rồi lại chuyển về sống với cha.
Năm 1977, năm Đinh Tỵ chắc chắn là một năm khủng khiếp với Kurt. Nỗi đau đôi khi không tàn phá con người ta ngay khi biến cố xảy ra, có những nỗi đau như thuốc độc ngấm dần, âm thầm huỷ hoại tâm hồn cho đến tàn ruỗng. Năm Đinh, ngôi sao Cự Môn lại một lần nữa Hoá kỵ, cung mệnh của Kurt vốn đã đào một hố đen, đẩy đứa trẻ vào bóng tối, cô đơn và sợ hãi, nay hố đen ấy lại càng sâu và tối hơn bao giờ hết.
Tôi cứ nghĩ rằng, giá cái năm Kurt bị cho rằng đã trở nên tâm thần và bất ổn tâm lý ấy, có ai đó trưởng thành và thấu hiểu giang tay ôm đứa trẻ gục ngã ấy vào lòng, có lẽ anh đã có thể trưởng thành, không mãi mãi bị đóng đinh tâm hồn trong hình hài một đứa trẻ nhạy cảm bị tổn thương. Nhưng định mệnh vẫn là định mệnh, cung phụ mẫu hội tụ đủ các ác sát tinh Đà la, Địa Không, Địa Kiếp, Hoả Linh khiến anh chẳng thể nào gặp được nhân duyên đẹp đẽ với chính những người đã sinh ra mình. Hình như trên đời chẳng còn bi kịch nào đau đớn hơn thế? Anh tìm đến với chất kích thích, tôn giáo ngay từ đại vận đầu tiên này.
Tiếng hát
Đại vận thứ hai, 16-25, cung mệnh đại vận lại tự Hoá Kỵ, bóng tối vẫn tiếp diễn, nhưng ở một con đường khác. Tôn giáo dường như chẳng đủ để xoa dịu nỗi đau. Bóng đêm quá dày để tìm thấy đường ra. Kurt theo đuổi thứ tôn giáo đau đớn của riêng mình. Kurt nổi loạn, bỏ học, bị tống ra khỏi nhà. Cuộc đời Kurt chạy đại vận qua cung huynh đệ, chứ không phải cung phụ mẫu, khiến cuộc đời anh trong mười năm có sự ảnh hưởng lớn lao từ những người bạn.
Bộ sao công danh ở cung thiên di được kích hoạt, cung quan lộc gốc được cát hoá với sự góp mặt của Hoá Khoa - ngôi sao chủ danh xuất hiện trùng điệp, Hoá Lộc, cung mệnh được Hoá Quyền, đây là giai đoạn Kurt thăng hoa trong âm nhạc và bắt đầu có tiếng. Thời vận thay đổi, sự thuận lợi của cung quan lộc là cánh cửa để đứa trẻ bị lưu đày trong bóng tối và những bi kịch cuộc đời được phép bước ra cuộc đời, cất lên tiếng hát vỡ vụn khàn đục về những nỗi đau cô độc, ốm yếu, điên loạn. Nỗi đau ấy nhanh chóng được đón nhận biến Kurt thành người phát ngôn của cả một thế hệ.
Đại vận thứ ba, 26-35, đại vận cuối cùng trong cuộc đời ngắn ngủi nhiều bão tố của Kurt. Nhập vận 26, cung tật ách tự Hoá Kỵ, Kurt bị hành hạ bởi bệnh viêm cuống phổi và đau dạ dày nặng nề hơn bao giờ hết khi cung tật ách vốn đã xấu nay lại càng bị huỷ hoại. Sự suy kiệt về sức khoẻ tàn phá cả tâm hồn vốn đã đen đặc của Kurt mà dường như cả tình yêu lẫn việc được làm cha cũng không thể cứu vớt Kurt khỏi đầm lầy cô đơn của chính mình.
Năm 1994, cung phúc đức chủ đời sống tinh thần của Kurt tự Hoá Kỵ, anh rơi vào vũng trầm cảm. Cách cục tự vẫn Cự kỵ Linh Xương Cô Quả - biến thể của cách cục tự tử Linh Xương Đà Vũ vốn tàng trong mệnh Kurt được dịp phát tác khi cung phúc mục ruỗng. Bóng tối trùm xuống sau phát súng. Và Chúa đã lìa đời, để lại di sản là những bản thánh ca của tuyệt vọng được dìm trong trầm uất và đơn côi.