CNN ngày 20.1 dẫn lời nhóm này cho biết, dựa trên hàng nghìn bức ảnh thi thể của những tù nhân bị giết trong nhà tù Syria, báo cáo của nhóm sẽ được đưa ra tại tòa án hình sự quốc tế.

"Đây là bằng chứng. Bất kỳ công tố viên nào cũng muốn có bằng chứng này: Những bức ảnh. Đó chính là bằng chứng trực tiếp về cỗ máy giết người của chính phủ".

CNN không thể xác nhận độc lập tính xác thực của những bức ảnh, tài liệu và lời khai trong báo cáo, chỉ dựa vào những kết luận của nhóm chuyên gia danh tiếng này.

Thi thể trong các bức ảnh cho thấy dấu hiệu của sự đói khát, đánh đập tàn nhẫn, bóp cổ và nhiều hình thức tra tấn, giết người khác. Trong một nhóm ảnh của 150 cá nhân, có đến 62% số thi thể chỉ còn da bọc xương. Phần lớn nạn nhân là nam giới trong độ tuổi từ 20-40.

Những bức ảnh còn cho thấy những sự thật khủng khiếp khác: Trên các thi thể, bụng, mặt và thậm chí cả chân đều bị lõm, trũng sâu. Trên một số thi thể có nhiều vết bầm tím và chảy máu nặng khiến da nạn nhân biến thành màu đen, đỏ hoặc tím tái.

"Không nghi ngờ gì nữa, bằng chứng này có thể củng cố cáo buộc tội ác chống nhân loại của chính quyền Syria" - ông Desmond de Silva, cựu Công tố viên trưởng Tòa án đặc biệt về Sierra Leone - nói. "Tất nhiên, chúng tôi không thể đưa ra quyết định. Tất cả những gì chúng tôi làm là đánh giá bằng chứng".

Các báo cáo trên được viết bởi các ông: Desmond de Silva; Geoffrey Nice - công tố viên trước đây có mặt trong phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic và David Crane - người truy tố Tổng thống Liberia Charles Taylor.

Trong suốt cuộc nội chiến ở Syria, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã bác bỏ những cáo buộc vi phạm nhân quyền và đổ lỗi cho "những kẻ khủng bố" gây ra bạo lực đẫm máu.