Những con số này được nêu trong Chỉ số Hòa bình Toàn cầu mới được công bố. Đây là một báo cáo về xung đột và an ninh. Các con số vừa được công bố cho thấy hòa bình thế giới đã kém đi trong thập kỷ vừa qua, chủ yếu là do khủng bố và xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi.

Nghiên cứu này nói tình hình kém đi như vậy làm gián đoạn những sự cải thiện dài hạn mà thế giới đã và đang thực hiện kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

Theo báo cáo, số vụ khủng bố hàng năm đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2011. Tử vong vì khủng bố tăng hơn 900% kể từ năm 2007 tại 35 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. 

Trong số những thành viên đó, 23 quốc gia đã có nhiều người tử vong do khủng bố trong một năm qua. Trong số các quốc gia này là Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo VOA, Mỹ đã tụt 11 bậc trong bảng xếp hạng của báo cáo, rơi xuống vị trí thấp nhất trong số các nước phát triển. Các chuyên gia nói rằng Mỹ đã có xung đột nội bộ gia tăng đáng kể do sự phân cực chính trị. 

Ngoài ra, tỷ lệ giết người đã tăng lên ở một số thành phố lớn của Mỹ, và việc đánh giá về ảnh hưởng của khủng bố đã chịu ảnh hưởng bởi một số vụ tấn công, trong đó có một vụ nổ súng tại hộp đêm ở Orlando, Florida, trong vụ này có 49 người chết.

Ảnh hưởng của bạo lực đến kinh tế ở Mỹ là 2,5 nghìn tỉ USD, tương đương 9% tổng sản phẩm quốc dân - gần 5.000 USD mỗi người.

Chỉ số Hòa bình Toàn cầu hàng năm đánh giá 163 quốc gia và vùng lãnh thổ về xung đột, an toàn và an ninh trong nước và xung đột nội bộ, và mức độ quân sự hóa của mỗi quốc gia.