Nhóm khủng bố Boko Haram đã thả tự cho do 82 nữ sinh trong số hơn 200 người bị bắt cóc ở tỉnh Chibok vào tháng 4.2014 trong chương trình trao đổi tù nhân, Tổng thống Nigeria  Muhammadu Buhari cho biết ngày 6.5.

Quan chức quân đội Nigeria cho biết các nữ sinh chuẩn bị được thả tự do hiện ở Banki, một tỉnh ở phía bắc Nigeria, gần biên giới với Cameroon. Các nữ sinh sau khi được kiểm tra y tế sẽ đưa tới Maiduguri, thủ phủ tỉnh Borno để từ đó bay về thủ đô Abuja trong ngày hôm nay (7.5). Sau khi được kiểm tra y tế 82 nữ sinh sẽ được đoàn tụ với gia đình.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Thụy Sỹ đóng vai trò trung gian đảm bảo an toàn cho các nữ sinh trong cuộc đàm phán kéo dài giữa chính phủ Nigeria và nhóm khủng bố Boko Haram trong lần giải cứu này.

82 nữ sinh được nhóm khủng bố Boko Haram trả tự do nằm trong số 276 nữ sinh độ tuổi từ 16 đến 18 bị nhóm này bắt cóc trong tháng 4.2014. Vụ bắt cóc xảy ra vào nửa đêm tại một trường học ở Chibok. Theo CNN, có khoảng 57 nữ sinh đã trốn thoát ngay khi bị bắt cóc. Một nữ sinh bị bắt cóc khác được tìm thấy vào tháng 5.2016 khi tìm cách thoát khỏi một khu rừng ở Nigeria.

Tháng 10.2016, hơn 20 nữ sinh đã được thả tự do trong thỏa thuận với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế. Trước thỏa thuận mới nhất thả tự do cho 82 nữ sinh, có khoảng 195 nữ sinh khác được cho là đang bị giam giữ. 

Theo AP, nhiều nữ sinh bị bắt đã buộc phải kết hôn với những kẻ bắt cóc, sinh con tại những nơi ẩn náu trong rừng sâu. Người ta cũng lo ngại rằng các nữ sinh có thể bị gắn thuốc nổ và cử đi làm các nhiệm vụ đánh bom liều chết.

Vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh ở Chibok là một trong những vụ bắt cóc lớn nhất của nhóm Boko Haram. Nhóm phiến quân năm ngoái thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, đã thực hiện hàng ngàn vụ bắc cóc nam giới, phụ nữ và trẻ em và nhiều trường hợp đã bị bỏ rơi.