Tại một cuộc họp với các phóng viên trong chuyến thăm Paris lần đầu tiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ thái độ của mình đối với thỏa thuận đã được thông qua một tuần trước đây nhằm ngừng chiến tại các tỉnh Syria gần với Israel và Jordan.

"Ông Netanyahu nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng, Israel phản đối thỏa thuận ngừng bắn ở miền nam Syria do Nga và Mỹ thông qua vì nó duy trì sự hiện diện của Iran tại nước này", tờ báo Haaretz cho biết.

Một quan chức cao cấp Israel giấu tên nói, Israel biết kế hoạch của Iran nhằm mở rộng đáng kể sự hiện diện ở Syria. Iran không chỉ quan tâm đến việc gửi cố vấn đến Syria, mà còn đưa lực lượng quân đội, thiết lập căn cứ không quân cho máy bay Iran và căn cứ hải quân.

"Điều này đã làm thay đổi bức tranh trong khu vực" - quan chức giấu tên cho hay.

Thoả thuận ngừng bắn ở miền nam Syria được Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhất trí bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Thoả thuận thiết lập các khu vực giảm leo thang, hay còn gọi là vùng an toàn, dọc biên giới Jordan và Israel.

Trong tháng qua, Israel đã đàm phán về thoả thuận này với các quan chức cao cấp của Mỹ. Trong các cuộc đàm phán, Israel đưa ra danh sách yêu cầu, trong đó đòi hỏi rằng các vùng an toàn phải giữ cho Iran, Hezbollah và chiến binh người Shiite cách xa biên giới Israel và Jordan, đồng thời không cho phép Iran củng cố sự hiện diện tại Syria.

Israel cũng nói với Mỹ rằng nước này phản đối binh lính Nga kiểm soát lệnh ngừng bắn ở các vùng an toàn gần biên giới Israel.

"Thoả thuận Nga-Mỹ tồi ở chỗ nó không tính đến hầu hết mọi lợi ích an ninh của Israel, và tạo ra thực tại bất an ở miền nam Syria" - một quan chức cao cấp Israel cho hay.