Thị trấn al-Baghdadi tại tỉnh Anbar, nhằm không xa căn cứ không quân Ain al-Asad, đã rơi vào tay IS. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã giảm nhẹ việc mất thị trấn này

Cho tới khi rơi vào tay IS, al-Baghdadi là một trong số ít các thị trấn ở tỉnh Anbar, miền tây Iraq, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội.

Chuẩn đô đốc John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho hay diễn biến mới đã được xem xét một cách thận trọng. Đây là lần đầu tiên trong 2 tháng qua IS giành quyền kiểm soát một vùng đất mới, ông Kirby nói.

Các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Ain al-Asad hiện đang huấn luyện cho lực lượng Iraq.
 
Ain al-Asad đã bị IS tấn công ngày 13/2 mặc dù các phiến quân IS đã bị đẩy lùi, giới chức cho hay.

Theo ông Kirby, một nhóm những kẻ đánh bom liều chết đã cố gắng gấn công căn cứ Ain al-Asad.

8 tên phiến quân đã bị tiêu diệt trong cuộc phản công sau đó. Giới chức Mỹ và Iraq cho hay các phần tử thánh chiến đã bị các binh sĩ Iraq đẩy lùi, với sự hỗ trợ của các chiến đấu cơ liên quân.

Các lính thủy đánh bộ Mỹ tại Ain al-Asad thuộc một lực lượng được Tổng thống Mỹ Barack Obama điều tới Iraq để huấn luyện và cố vấn các lực lượng địa phương trong cuộc chiến giành lại các lãnh thổ bị mất vào tay IS.

Washington đang đứng đầu một chiến dịch không kích chống lại IS, nhóm đã chiếm các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria từ năm ngoái.