Khu vực phố cổ của Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, là khu vực đông dân cư với những ngõ hẹp là nơi cuối cùng mà phiến quân IS còn kiểm soát ở nước này.  

Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 100 nghìn dân thường vẫn đang bị mắc kẹt tại đây trong tình trạng thiếu thực phẩm, nước uống, thuốc men và đang có nguy cơ bị cuốn vào một cuộc chiến khốc liệt sắp tới.

Ủy ban Cứu trợ Quốc tế (IRC) cho biết, các tòa nhà trong khu vực phố cổ Mosul rất dễ sụp, thậm chí nếu không phải mục tiêu trực tiếp, việc các tòa nhà sụp cũng khiến số lượng người tử vong nhiều hơn các cuộc không kích khắp thành phố.

Trung tướng Abdul Ghani al-Assadi, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố (CTS) cho hay, đây sẽ là “chiến dịch cuối cùng” trong trận chiến giành lại Mosul. Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang hỗ trợ chiến dịch này với các đơn vị trên không và trên bộ.

Chính phủ Iraq ban đầu dự kiến giành lại Mosul từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, chiến dịch đã phải kéo dài hơn khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS len hỏi lẫn trong dân thường, sử dụng bom xe, các tay súng bắn tỉa… để chống lại lực lượng quân đội.

Chỉ huy trưởng CTS, Thiếu tướng Maan Saadi chia sẻ trên đài truyền hình quốc gia Iraq rằng, sẽ sử dụng vũ khí hạng nhẹ, hạng trung bình và nỗ lực nhất để tránh gây thương vong cho dân thường.

Trong 3 tuần qua, hàng trăm người đã thiệt mạng trong khu vực gần nơi IS kiểm soát và khu vực được chính phủ Iraq giải phóng khi tìm cách trốn khỏi khu vực phố cổ. Theo Liên Hiệp Quốc, các tay súng bắn tỉa của IS nhằm vào những gia đình đang tìm cách sơ tán khỏi khu phố cổ qua sông Tigris, nhằm giữ dân thường ở lại làm lá chắn sống.

Theo quân đội Iraq, số chiến binh IS ở khu vực phố cổ hiện còn không quá 300 tên. Trước đó, khi trận chiến bắt đầu ngày 17.10.2016, toàn thành phố Mosul còn gần 6.000 phiến quân IS.

Người phát ngôn của CTS Sabah al-Numan chia sẻ với Đài truyền hình al Hadath TV rằng, các hoạt động hiện tại là các trận đấu giáp lá cà, không kích và pháo binh sẽ hạn chế vì đây là khu vực đông dân cư và nhiều tòa nhà cũ.

Lực lượng quân chính phủ Iraq chiếm lại một phần phía đông Mosul từ tháng Giêng năm nay. Một tháng sau, họ tiếp tục tấn công vào bờ tây sông Tigris, trong đó có khu vực phố cổ.

Thất bại của phiến quân IS ở Mosul sẽ đánh dấu sự chấm dứt một nửa số phận của vương triều Hồi giáo ở Iraq và Syria do lãnh đạo tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố 3 năm trước. Hiện, “thủ đô” của IS ở Raqqa, Syria, cũng đang bị liên quân người Kurd có sự hậu thuẫn của Mỹ bao vây.