Iran đã nhận lô tên lửa đất đối không S-300 đầu tiên từ Nga đầu tuần qua. Theo các bức ảnh trên báo chí Iran, xe tải chở 3 thành tố của hệ thống tên lửa, gồm một vị trí chỉ huy, một xe tải kéo radar mục tiêu tầm xa và một ăng ten radio di động dùng để nói dài tầm liên lạc cho các thành tố khác của hệ thống.

Tuy nhiên Iran không đưa ra diễu binh tên lửa thực sự hoặc bệ phóng tên lửa.

Các bộ phận của S-300 được trưng ra ở Tehran với sự có mặt của Tổng thống Hassan Rouhani và các chỉ huy quân đội, cùng với các vũ khí tiên tiến khác Iran tự chế tạo, bao gồm cả các tên lửa Ghader, Nasr và Fakour, radar giám sát Kasta, hệ thống phòng không tên lửa Hag và Rapier, và hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa Talaash-3.

"Sức mạnh của các lực lượng vũ trang của chúng ta không nhằm vào láng giềng nào. Nó nhằm bảo vệ đất nước Iran Hồi giáo và đóng vai trò phòng thủ tích cực" - Tổng thống Rouhani phát biểu trong cuộc diễu binh.

"Quân đội Iran là một quân đội Hồi giáo, làm nhiệm vụ bảo vệ các nước Hồi giáo khỏi khủng bố và chủ nghĩa phục quốc Do Thái".

Nga ký thỏa thuận cung cấp S-300 cho Iran lần đầu tiên từ năm 2007, song thỏa thuận bị ngăn chặn năm 2010 do sức ép của phương tây.

Việc mua bán được nối lại tháng Tư năm ngoái sau khi ký thỏa thuận tạm thời về hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc thế giới trong đó hạn chế Iran sản xuất vũ khí hạt nhân.