“Cho đến nay, 5 máy bay chở các mặt hàng thực phẩm như trái cây, rau quả đã được gửi tới Qatar. Mỗi máy bay chở khoảng 90 tấn hàng, và một chiếc máy bay khác sẽ chở hàng đi trong hôm nay”, Shahrokh Noushabadi, người phát ngôn của Iran Air cho hay.

Người phát ngôn của hãng cũng cho biết “chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp chừng nào Qatar còn có nhu cầu”. Tuy nhiên hãng không đề cập việc đây là các chuyến hàng xuất khẩu hay viện trợ.

Hãng tin Tasnim dẫn lời của quan chức địa phương cho hay, 3 tàu chở 350 tấn thực phẩm đã bố trí rời một cảng của Iran tới Qatar. Được biết, cảng Dayyer của Iran là cảng gần Qatar nhất.

Theo Reuters, Qatar đã đàm phán với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống sau khi Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Ai Cập, Bahrain cắt đứt quan hệ vì cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Doha đã lên tiếng phủ nhận tất cả các cáo buộc này.

Qatar, quốc gia có 2,5 triệu dân, nhập khẩu 80% lương thực từ các nước láng giềng trong khu vực vùng Vịnh trước khi bị các nước này chấm dứt quan hệ ngoại giao.

Iran cũng lên tiếng kêu gọi Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh tham gia đối thoại để giải quyết những bất đồng. Nước này cũng đã mở không phận để tăng thêm khoảng 100 chuyến bay từ Qatar mỗi ngày sau khi các nước khác tiến hành cấm Qatar đi vào không phận. Các chuyến bay mới đã khiến lưu lượng hàng không của Iran tăng lên 17%.