Truyền thông Iran đã đăng tải thông tin từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran về hai vụ tấn công tại thủ đô Tehran khiến ít nhất 12 người chết và 39 người khác bị thương.

Nội dung thông báo của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran nêu rõ: “Các vụ tấn công xảy ra chỉ một tuần sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo (Saudi Arabia - PV) ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Thực tế, IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm chứng tỏ rằng họ có liên quan đến vụ tấn công tàn bạo này”.

Dù không đề cập trực tiếp tới tên Saudi Arabia nhưng thông cáo của Lực lượng Vệ binh đã thể hiện ngụ ý rõ ràng về sự có liên quan. Thông cáo tiếp tục nói rõ, việc IS lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công cho thấy “sự đồng lõa” của Saudi. Trước đó, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm Saudi Arabia trong 2 ngày 20 và 21.5. 

Thêm vào đó, Mohammad Hossein Nejat, Phó giám đốc cơ quan tình báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cũng chia sẻ với hãng tin Fars rằng những kẻ tấn công ở độ tuổi từ 20 đến 25.

“Chúng đi vào tòa nhà Quốc hội như du khách viếng thăm. Khi lực lượng cận vệ nghi ngờ túi của họ và tiến tới kiểm tra đã bị chúng rút súng và bắn chết”, ông nói. Quan chức Iran này cáo buộc Mỹ và Saudi Arabia "ra lệnh cho những con rối của họ” thực hiện việc này.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubeir cho biết, ông không có bằng chứng nào về việc những phần tử cực đoan Saudi có liên quan đến hai vụ tấn công ở Iran, theo Reuters.

Trong ngày 7.6, một nhóm 4 tên khủng bố mặc trang phục của phụ nữ đã nổ súng và gây ra một vụ nổ tại tòa nhà Quốc hội Iran. Một vụ tấn công khác cũng xảy ra tại khu vực lăng mộ Ruhollah Khoemini.

Bộ Tư pháp Iran cho hay, ít nhất 12 người chết và 39 người bị thương trong các vụ tấn công này. Một kẻ tấn công bị bắt giữ.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công tại Tehran.