Bộ Ngoại giao Singapore ngày 25.10 đã kêu gọi các thành viên ASEAN có hành động cứng rắn và quyết đoán chống lại việc khói bụi do cháy rừng ở Indonesia đang lan ra khu vực. Singapore cho rằng tại hội nghị ASEAN ở Malaysia sắp tới, các nước cần đưa ra biện pháp hợp tác chặn chẽ để ngăn chặn vấn để này tiếp tục xảy ra. 

Trong khi đó, các quan chức Indonesia cho biết, chính phủ đã báo động để các tàu chiến sẵn sàng đưa người dân bị ảnh hưởng bởi khói bụi cháy rừng đi sơ tán. 

Hai tàu chiến được triển khai đến tỉnh Kalimantan cuối tuần qua và một tàu khác chở các y bác sĩ cùng thiết bị y tế cũng đã tới đây. Người phát ngôn quân đội Indonesia cho biết, các tàu này sẽ đóng vai trò trung tâm sơ tán và bệnh viện cho những người bị ảnh hưởng.  Mỗi tàu chiến có thể chở được tới 2000 người và có 344 giường trên boong. 

Gần hai tháng qua, hàng nghìn đám cháy do việc phá rừng làm nương đã gây thiệt hại nặng nề ở Indonesia, ít nhất 10 người chết, khoảng nửa triệu người bị bệnh về đường hô hấp, các trường học phải đóng cửa, nhiều chuyến bay cùng một số sự kiện quốc tế phải hủy bỏ. 

Những con số nạn nhân trên có thể mới chỉ ở bề nổi bởi có rất nhiều người không tới các cơ sở y tế điều trị. Chính phủ đã triển khai khoảng 30 máy bay chống cháy rừng và khoảng 22.000 binh lính trên bộ chống cháy rừng.

Hơn 1,7 triệu hecta đất đai đã bị cháy, 6 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói bụi. Chính phủ cho rằng đây là do con người, thậm chí gọi đây là tội ác chống lại con người, bởi 99% các đám cháy rừng là do cố ý đốt. 

Malaysia, Singapore và nhiều nơi ở Thái Lan, Philippines cũng đã bị ảnh hưởng khi khói bụi tràn sang các nước này, làm gián đoạn giao thông hàng không và người dân được cảnh báo phải đeo khẩu trang.