"Số chiến binh IS bị tiêu diệt trong vụ thả bom của Mỹ xuống quận Achin lên tới 94 người, trong đó có cả 4 chỉ huy" - người phát ngôn tỉnh Nangarhar Attaullah Khogiani nói.

Trong khi đó người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Afghanistan Dawlat Waziri cho biết số thương vong trong vụ này có thể tăng lên so với con số ban đầu mà các quan chức nước này đưa ra là 36 người.

Tuyên bố của cơ quan truyền thông của IS, hãng thông tấn Amaq đưa ra hôm 14.4 nói rằng không chiến binh nào của IS thương vong.

Quả bom khổng lồ GBU-43/B, hay còn được gọi là "mẹ của tất cả các loại bom" do lực tấn công bất thường của nó được thả xuống lúc 7h32 tối 13.4, nhằm vào một mạng lưới hầm ngầm đã được củng cố mà IS đã sử dugj để tấn công lực lượng chính phủ ở tỉnh Nangarhar, gần biên giới với Pakistan.

Vụ nổ cũng phá hủy 3 đường hầm và vũ khí, nhưng không làm dân thường bị thương - các quan chức Mỹ và Afghanistan cho biết.

Quân đội Mỹ đã bảo vệ quyết định về việc sử dụng vũ khí khổng lồ này khi được hỏi liệu việc sử dụng nó có cần thiết.

"Đây là vũ khí đúng lúc nhằm vào mục tiêu đúng đắn" - tướng John Nicholson, chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Afghanistan phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 14.4.

"Nó được sử dụng kịp thời để nhằm vào mục tiêu đúng đắn trên chiến trường".

Quân đội Mỹ trước đó ước tính rằng IS có 600 đến 800 chiến binh đang hoạt động trong khu vực này.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói ông phê chuẩn cuộc tấn công này, và nó được tiến hành ủng hộ lực lượng Afghanistan và Mỹ tiến hành các chiến dịch quét sạch IS.

Song cựu tổng thống Hamid Karzai cáo buộc Mỹ coi Afghanistan như một nơi thử nghiệm các vũ khí mới và nguy hiểm.