Cảnh tượng gây tranh cãi có một không hai này diễn ra tại trại giam Rafael Espina, tỉnh Cebu, Philippines.

Hình ảnh do Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines và cảnh sát địa phương công bố cho thấy rất nhiều tù nhân đã buộc phải lột bỏ hết quần áo ngồi ngoài sân bê tông, dưới ánh đèn pha và dưới sự kiểm soát của cảnh sát vũ trang.

Phía cảnh sát cũng thông báo rằng, sau cuộc rà soát này, họ thu được vài gói chứa methamphetamine (một dạng ma túy tổng hợp), dao và điện thoại di động từ người của các tù nhân - Sputnik đưa tin ngày 2.3.

Những bức ảnh này được lan truyền rất nhanh, nhiều người dân trên thế giới tỏ thái độ bất bình với hành vi này. Tổ chức Ân xá quốc tế cũng tỏ ra rất lo ngại về việc, rất có thể những tù nhân này bị đối xử tàn nhẫn.

Tổ chức này cũng trích dẫn các tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc và pháp luật của Philippines để nhấn mạnh việc các cơ quan chức năng này phải lên tiếng xác nhận rằng, họ đảm bảo những tù nhân này không bị ngược đãi và tra tấn.

Đáp lại những cáo buộc trên, ông Derrick Carreon - phát ngôn viên Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines giải thích, việc cởi bỏ quần áo tù nhân là lệnh của chính quyền tỉnh và các lính canh trại giam. "Chúng tôi chỉ giám định kỹ thuật", ông nói.

Cùng ngày, ông Jethro Bacolod - quan chức phụ trách thông tin của chính quyền tỉnh Cebu cũng cho biết, cuộc khám xét này là quy trình vận hành tiêu chuẩn để rà soát, tìm ra những đồ vật bất hợp pháp trong trại giam. Các giám thị trại giam đã bị sa thải vì phát hiện tù nhân tàng trữ đồ vật bất hợp pháp.

Đây được cho là một phần trong chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Philippines. Từ khi lên nắm quyền đến nay, ông Duterte đã phát đi rất nhiều mệnh lệnh gây tranh cãi trong chiến dịch này.

Ông Duterte tuyên bố, các tổ chức nhân quyền đóng rất ít vai trò trong cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp, mối đe dọa tàn phá xã hội.