Nhiều vụ nổ bom ở phía nam thủ đô Damascus làm ít nhất 87 người chết hôm 21.2 - Tổ chức quan sát nhân quyền Syria cho hay. Bên cạnh đó, cùng ngày một vụ đánh bom kép làm ít nhất 59 người chết ở Homs.

Trước đó, hôm 20.2, Tổng thống Assad nói sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn với điều kiện những kẻ khủng bố không sử dụng thời gian tạm lắng để giành lợi thế, và các nước ủng hộ phe nổi dậy ngừng hỗ trợ cho lực lượng này.

Phe đối lập Syria cho biết họ đồng ý với "khả năng" lệnh ngừng bắn tạm thời, miễn là có đảm bảo của các đồng minh Syria, bao gồm Nga thực hiện lệnh ngừng bắn, dỡ bỏ bao vây và cho phép giao hàng viện trợ.

Cũng trong ngày 21.2, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nói chuyện với người đồng cấp Nga Lavrov nhiều lần, và dự đoán rằng Tổng thống Obama và Putin sẽ thảo luận với nhau trong vài ngày tới nhằm hoàn thành thỏa thuận ngừng bắn tạm thời về nguyên tắc.

Hai Ngoại trưởng Nga Mỹ điện đàm về điều kiện ngừng bắn, loại trừ các chiến dịch chống những tổ chức "bị Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc công nhận là khủng bố", trong đó có Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận al-Nusra có liên hệ với al-Qaeda.

Mặc dù đạt được thỏa thuận tạm thời, song ông Kerry không hy vọng về một sự thay đổi sắp xảy ra. "Tôi không tin trong vài ngày tới, trong thời gian chúng tôi cố đưa nỗ lực để thỏa thuận có hiệu lực, sẽ có những thay đổi tức thì trên mặt đất. Phe đối lập đã nói rõ quyết tâm chống đối của họ" - ông Kerry nói.

Các vụ đánh bom tự sát và bom xe hôm 21.2 ở ngoại ô Damascus đã được IS nhận trách nhiệm. Còn vụ đánh bom ở Homs, làm 59 người chết và ít nhất 100 người bị thương, là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất trong 5 năm chiến tranh.

Video: Đánh bom kép ở Homs