Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết, không có lý do nào khiến người nước ngoài cảm thấy bị đe doạ khi ở Triều Tiên, và công dân trên khắp thế giới được khuyến khích đến thăm nước này.

"Cánh cửa của chúng tôi luôn mở rộng với tất cả những người Mỹ đến thăm vì thiện chí và mong muốn nhìn thấy thực tế của chúng tôi" - người phát ngôn nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, lệnh cấm người Mỹ thăm Triều Tiên sẽ có hiệu lực từ ngày 1.9, mặc dù một số người như nhà báo hay nhân viên cứu trợ nhân đạo, có thể xin ngoại lệ.

Lệnh này khiến Triều Tiên trở thành nước duy nhất Mỹ cấm công dân đi lại. Lệnh cấm được đưa ra sau cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier hồi tháng 6. Warmbier bị kết án 15 năm lao động khổ sai ở Triều Tiên vì tội đánh cắp biểu ngữ tuyên truyền của khách sạn. Warmer được Triều Tiên trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê, anh qua đời vài ngày sau đó.

KCNA không nhắc tên Warmbier trong bản tin ngày 4.8, nhưng nói rằng, Triều Tiên chỉ "trừng phạt đích đáng" một số công dân Mỹ có hành động chống lại chính quyền Triều Tiên.

"Không có quốc gia nào trên thế giới cho phép người nước ngoài phạm tội kiểu như vậy. Trừng trị người có tội theo luật pháp là sự thể hiện quyền tự tin của một quốc gia có chủ quyền" - KCNA dẫn lời người phát ngôn.

Bài báo trên KCNA cho biết, lệnh cấm phản ánh lập trường của Washington coi Bình Nhưỡng như kẻ thù, đồng thời nhắc lại rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump nên từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên.

Đại diện Đảng Cộng hoà, Joe Wilson, người đưa ra dự luật cấm người Mỹ đến Triều Tiên, cho biết trong số 4.000-5.000 khách du lịch phương Tây đến Triều Tiên mỗi năm có hàng trăm người Mỹ.